27/11/2018 3 phút để đọc

Tinh khôi cúc họa mi xuống phố, Hà Nội nhẹ nhàng bước sang đông

Chuyên mục : Điểm đến
Tinh khôi cúc họa mi xuống phố, Hà Nội nhẹ nhàng bước sang đông
5 (100%) 1 vote

Những cơn gió mùa tràn về cũng là lúc báo hiệu một mùa hoa nữa lại xuống phố. Trên khắp các con phố, người ta bất chợt nhận ra một màu sắc trắng tinh khôi từ những gánh hàng hoa mang tên Cúc Họa mi và cứ như thế, Hà Nội lại nhẹ nhàng bước sang mùa đông.

Cúc Họa mi – chỉ mỗi cái tên thôi cũng đủ khiến người Hà Nội thổn thức, cái tên mang đến những cơn gió heo may, cái se lạnh sáng sớm hay gợi nhớ một buổi chiều chớm Đông lạnh giá. Những gánh hàng hoa, những chiếc xe cũ kỹ rong ruổi khắp phố phường Hà Nội chở đầy các loại hoa rực rỡ đã xuất hiện màu trắng tinh khôi, dịu dàng của cúc họa mi và chở theo vẻ đẹp vừa thuần khiết, vừa mơ màng của loài hoa bé nhỏ khiến không ít người qua đường ngẩn ngơ.

Loài hoa nhỏ bé, tinh khiết này lại chỉ nở rộ trong vòng vài 3 tuần. Vào mùa hoa nở, cứ 3 giờ sáng người dân vùng hoa thức dậy sớm đem cúc họa mi đi bán buôn ở chợ đầu mối hay rong ruổi trên khắp phố phường Hà Nội. Những bông hoa bé nhỏ đồng đều, trắng muốt chụm vào nhau, rung rinh trong những cơn gió lạnh đầu đông đã làm nên một nét độc đáo rất riêng của Hà Nội.

Dạo bước trên đường phố Hà Nội trong tiết thu mát mẻ,khắp các ngõ ngách tại Hà Nội  bạn sẽ bắt gặp những chiếc xe đạp và những gánh hàng rong mang trên mình màu trắng tinh khiết của cúc họa mi như một nét chấm phá trong bức tranh vội vã, ồn ào của chốn thị thành hay làm bừng sáng phố thị giữa cái màu bàng bạc của mùa đông lạnh lẽo.

Không quá rực rỡ như hồng nhung, hướng dương nhưng loài hoa nhỏ bé ấy lại có một nét quyến rũ rất riêng mà trở thành một nét đẹp đặc trưng của Thủ Đô. Mùi hương của sự bình dị, nhè nhàng mà e ấp trước gió. Ngay đến cả những mùa hoa, người Hà Nội cũng yêu nhất những mùa hoa mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh thoát nhất.

Hà Nội những ngày đầu đông bỗng đẹp như một món quà, với nắng vàng và gió nhẹ – những ngày cuối thu báo hiệu đông sang. Cúc họa mi xuống phố và rồi bạn tự nhận ra rằng cuộc sống này bỗng chốc thật quá đỗi đáng yêu, Hà Nội thật quá đỗi xinh đẹp và thân thương để xa cách. Để ai xa thủ đô thì sẽ lại nhớ về một mùa đông Hà Nội lạnh giá với những con phố đẹp như mơ và nhớ về một mùa cúc họa mi tinh khôi như thế!

Cảm nhận của bạn