29/10/2018 3 phút để đọc

Bình yên và cổ kính là Hà Nội những ngày đông sang

Chuyên mục : Điểm đến, Du lịch tự túc
Bình yên và cổ kính là Hà Nội những ngày đông sang
5 (100%) 1 vote

Hà Nội đang bước sang những ngày đầu đông – thời điểm khiến người ta nhận ra có một Hà Nội đẹp và thanh bình đến như thế. Lặng nhìn ngắm thủ đô vào đông, bạn sẽ thấy một Hà Nội với những mái nhà cổ rêu phong, phủ màu thời gian bên cạnh những  khu nhà, cao ốc, hàng quán trang hoàng đèn sao.

Hà Nội thay da đổi thịt từng ngày. Những tòa cao ốc mọc lên như nấm, đồng nghĩa với việc những căn nhà cổ trở nên thưa dần. Ngôi nhà cũ kỹ với mảng tường vàng bong tróc, bám rêu nay chỉ còn thấy ở những khu phố lâu đời trên đất Hà thành. Cuối thu, những rêu phong nhuốm màu thời gian ấy lại hiện hữu rõ hơn trên những mái nhà cổ và khiến cho Hà Nội yên bình đến lạ thường.

Nét cổ kính man mác buồn của những góc phố nép mình giữa lòng thủ đô mê hoặc tôi, một người trẻ sống trong xã hội hiện đại nhiều đổi thay nhưng luôn hoài niệm về những điều xưa cũ. Ban công gỉ sét bám bụi, cửa sổ gỗ bạc màu theo thời gian, bức tường nhạt màu, bong tróc…

Một trong những nét đặc trưng nữa khi nhắc về Hà Nội là khu tập thể cũ. Những khu chung cư từ thời bao cấp nay vẫn còn xuất hiện ở nhiều con phố như Nguyễn Trãi, Giảng Võ, Thành Công, Nghĩa Tân… Trong tương lai gần, các khu cư xá này sớm bị thay thế bởi những tòa cao ốc, trung tâm thương mại… Tuy vậy, hình ảnh những dãy nhà san sát, có “chuồng cọp” là song sắt rào ban công… sẽ mãi lưu lại là những ký ức đẹp của nhiều thế hệ người Hà Nội.

Nhiều căn nhà có từ thời Pháp thuộc vẫn lặng lẽ nhìn Hà Nội đổi thay mỗi ngày. Những ngôi nhà xưa kia là điểm nhấn của khu phố với mái ngói đỏ, tường vàng tươi, cửa sổ gỗ sơn xanh bóng… giờ đây bị bỏ trống không bóng người qua lại. Chỉ một vài người tiếc nuối vẻ đẹp vang bóng một thời mới tìm đến để ghi lại mấy bức hình trước khi những ngôi nhà cổ này bị thay thế bởi các công trình mới hiện điện đại hơn.

 

Hà Nội đang thay đổi từng ngày để hòa nhập với thế giới rộng lớn ngoài kia nhưng Hà Nội vẫn giữ cho mình những nét cổ kính, hoài niệm qua những mái nhà, những con phố…Và cứ như thế Hà Nội bước sang đông!

 

 

Cảm nhận của bạn