11/10/2018 4 phút để đọc

Có một Hà Nội đẹp trong trẻo những ngày thu sang

Chuyên mục : Điểm đến
Có một Hà Nội đẹp trong trẻo những ngày thu sang
5 (100%) 1 vote

Mòn mỏi đợi chờ, cuối cùng thì một đợt gió mùa cũng đã tới, bao trùm đường phố Hà Nội và xua tan cái oi bức của những ngày cuối hè. Dù chưa thực sự khiến người ta phải co ro khi bước ra đường nhưng chút gió phương Bắc cũng khiến Hà Nội trở nên trong trẻo và đẹp dịu dàng vào những ngày thu.

Có những thứ chẳng bao giờ quay trở lại, chỉ có thu Hà Nội vẫn ở đó, đẹp và kiêu sa đến nao lòng mà thôi. Giá như không có những ngày mùa thu quá đỗi bình yên ấy, có lẽ tâm hồn lữ khach không lạc trôi đến tận cùng cảm xúc. Mùa thu Hà Nội có gì đặc biệt? mà gợi nhớ, gợi thương đến thế!

Mùa thu Hà Nội có gì đặc biệt?, để có những thứ vẩn vơ dù chỉ đi qua một lần mà cứ khiến người ta phải nhớ mãi, dù chẳng tha thiết mà vẫn vương vấn không quên, dù có những lúc chán Hà Nội đến điên cuồng… Rồi, có đi xa đến đâu, vẫn muốn vội vã quay lại nơi ấy, càng yêu càng nhớ, càng nhớ càng khó quên. Hà Nội chẳng còn là Hà Nội nếu như thiếu mùa thu…


Thu đến khoác trên mình tấm áo lụa đào trầm mặc trong một buổi chiều gió muộn, những ngày nắng nhạt e ấp và dịu dàng, không quá sôi nổi gay gắt như ngày hè nắng đổ lửa, không lạnh nhạt trầm ấm như mùa đông. Trời xanh cao vời vợi, nắng mỏng như tơ, từng sợi một thả xuống lòng đường, óng ánh! Thu Hà Nội dịu dàng, đón mùa cốm mới thơm mùi sữa lúa, hương sen thoang thoảng sót lại, đâu đó thấp thoáng bóng áo nâu quẩy đôi gánh chung chiêng, bên trong lấp ló những quả thị vàng mượt tựa màu cổ tích. Mùa thu Hà Nội rón rén, ngập ngừng như thế.

Thu Hà Nội còn nồng nàn những sắc hoa. Hà Nội thường được ví von như cô gái duyên dáng luôn rực rỡ bởi 12 mùa hoa. Và những sắc hoa thu khiến cho mùa thu Hà Nội thêm phần thi vị và độc đáo. Sen tàn cúc nở, mùa thu Hà Nội thường đến từ những gánh hàng hoa, mang sắc thu khắp phố phường. “Mùa thu của em, là vàng hoa cúc” không sai khi gọi hoa cúc là loài hoa đặc trưng của mùa thu. Mùa thu cũng là thời điểm mà hoa bách nhật, thạch thảo, hoa bươm bướm, hoa cải thi nhau khoe sắc… đẹp ngẩn ngơ.

 

Để nhìn ngắm và tận hưởng nét đẹp của đường phố Hà Nội vào thu một cách trọn vẹn thì bạn nên dậy thật sớm nhé. Bạn sẽ thấy nắng vàng le lói trên ngọn cây, mặt Hồ Tây phủ một lớp sương mờ phản chiếu nền trời xanh thẳm, còn bạn cần một chiếc khăn choàng để ra ngoài lúc sớm mai. Từ đợt gió mùa này đến lúc đó, chắc sẽ không còn xa nữa.

Với những người lữ khách, có lẽ bạn cần một chút may mắn để nhìn thấy khoảnh khắc đẹp nhất của đường phố Hà Nội mùa thu. Đấy là nét bí ẩn và mê hoặc rất riêng. Khi đó, chắc bạn sẽ bối rối không biết nên làm gì trước và sau, để rồi như nước trôi qua kẽ tay, không níu kéo mùa thu lại được nữa.

Cảm nhận của bạn