04/10/2018 4 phút để đọc

4 món ăn từ Cốm không thể bỏ qua khi Hà Nội sang thu

Chuyên mục : Ẩm thực
4 món ăn từ Cốm không thể bỏ qua khi Hà Nội sang thu
5 (100%) 1 vote

Cốm – thức quà của Hà Nội luôn mà món ăn vô cùng được yêu thích mỗi khi thu về. Đâu chỉ là những hạt cốm thơm nức vị sữa non mà từ Cốm, người ta còn tạo ra nhiều món ăn mà bạn không nên bỏ qua vào những ngày thu nắng đẹp.

Mùa nào thức ấy, thu đến cùng với những gánh hàng hoa rực rỡ, với những thức quà đặc trưng như hồng hay Cốm. Những hạt cốm xanh non, thơm ngát mùi sữa mà chỉ cần ăn không thôi cũng đủ để cảm nhận tinh hoa đọng lại và những món ăn từ Cốm đã góp phần lan tỏa những gì tinh túy nhất từ thức quà quý giá của mùa thu.

Cốm chấm hồng, chấm chuối

Chuối, hồng là những món quà kinh điển để sánh với với cốm. Bản thân cốm, hồng, chuối để riêng đã đủ hấp dẫn, nhưng khi chúng kết hợp với nhau lại càng ngon, càng gây thương nhớ. Chuối để ăn cùng cốm phải là chuối trứng cuốc, nghĩa là chuối chín kĩ, vỏ đã lốm đốm thâm, hồng phải là hồng đỏ loại chín mềm. Cái ngọt của chuối, của hồng quyện của cái mềm dẻo, thơm của cốm khiến những quà bình dân nhất trở thành miếng ngon nhất, khiến người ta nhung nhớ mãi không thôi. Để rồi, cứ mỗi độ thu về, người ta lại phải gom đủ ngần ấy, dành ra một buổi nhàn nhã mà thưởng trọn vị đặc sản thu.

Chả cốm

Đa phần các món ăn từ cốm đều là món ngọt, trừ… chả cốm. Thành phần chính của món này chỉ gồm cốm với giò sống, có thêm thịt xay, nêm vừa gia vị rồi nặn thành từng chiếc nhỏ hoặc từng bánh lớn. Sau khi chả cốm đã đem hấp chín, khi nào ăn thì chiên ngập dầu cho vàng là đã có bữa ăn ngon lành. Chả cốm thường có vị nhạt hơn các một số loại chả khác, khi ăn, hạt cốm mềm dẻo, ăn rất lạ miệng.

Cốm xào

Cốm xào là món ăn tinh tế nhưng rất kì công. Thành phần chính là cốm, thêm nước dừa, dừa nạo, đường, nhưng để biến những hạt cốm thành khối cốm xào mềm, dẻo, thơm, nhưng khi cầm tay lại không dính không hề dễ dàng.  Cốm xào hoàn tất dẻo dẻo thơm thơm mùi cốm non kết hợp với độ ngọt và béo của dừa nạo làm nên một “bản hợp xướng” hoàn hảo cho vị giác. Ngày thu nhâm nhi miếng cốm xào, nhấp chén nước chè quả là thú vui vô cùng tao nhã.

Xôi cốm

Rõ ràng xôi cốm không phải loại xôi phổ biến, có thể dễ dàng tìm thấy ở các hàng xôi bất cứ khi nào bạn thèm. Xôi cốm là dạng xôi ngọt, ngoài thành phần chính là cốm, món xôi này còn có đậu xanh. Đậu xanh sau khi đồ sẽ được trộn cùng cốm hấp, thêm đường, dừa thành món xôi ngon khó cưỡng. Xôi cốm dẻo thơm với màu xanh bắt mắt kết hợp với màu vàng của đậu xanh, đan xen màu trắng của dừa nạo là món quà ẩm thực không nên bỏ qua mỗi dịp thu về.

 

 

Cảm nhận của bạn