26/09/2018 6 phút để đọc

Hay – on – Wye – Vùng đất cổ tích cho những “mọt sách” chính hiệu

Chuyên mục : Điểm đến
Hay – on – Wye – Vùng đất cổ tích cho những “mọt sách” chính hiệu
Đánh giá bài viết

Đã bao giờ bạn tưởng tượng về một thành phố có những lâu đài chỉ toàn là sách như trong “Beauty and the Beast”, hay các con đường nhỏ quanh co đi đâu cũng thấy không phải tiệm sách thì là giá để sách bày tự do khắp mọi nơi? Khung cảnh đậm màu cổ tích ấy hoàn toàn có thật ngoài đời, và đó là Hay – on – Wye của xứ Wales.

Hay – on – Wye (hay còn gọi tắt là “Hay”) là một thị trấn kiêm cộng đồng nhỏ ở khu vực lịch sử Brecknockshire tại xứ Wales. Sở hữu hơn 40 tiệm sách lớn nhỏ dưới mọi hình thức, điều mà có lẽ chưa một địa điểm nào làm được khiến nơi đây được mệnh danh là “Thị trấn sách quốc dân” của Wales cũng như toàn thế giới. Với những ai yêu thích việc chìm đắm trong một mảnh đất chỉ toàn là sách thì chắc chắn đều ước mơ được tới Hay ít nhất một lần trong đời.

Lịch sử ra đời thị trấn sách độc nhất thế giới

Đương nhiên, ý tưởng biến thị trấn nhỏ bé này trở thành điểm đến mơ ước cho bất kỳ dân “mọt sách” nào không phải đến trong một sớm một chiều. Thực tế, nó được khởi nguồn từ tiệm sách secondhand đầu tiên được Richard Booth mở tại một trạm cứu hỏa vào năm 1961. Thời điểm ấy rơi vào lúc hàng loạt các thư viện của Mỹ phải đóng cửa, vì thế lượng sách để dư rất nhiều. Richard ngay lập tức nắm bắt cơ hội đó, thu mua các loại sách chất lượng để mở một lượng lớn cửa hàng sách khác nhau ở khắp mọi nơi trên đất Hay – on – Wye.

Thời gian trôi qua, nhiều người thay nhau tiếp quản các tiệm khiến chúng dần thay đổi diện mạo và hình thức trở nên khác biệt, độc đáo như hiện nay. Tuy nhiên, dù đa dạng phong phú thế nào, thị trấn sách này vẫn tồn tại một điểm chung, đó là mang trong mình dáng vẻ cổ điển và nét đẹp truyền thống của lịch sử xứ Wales.

Sáng tạo trong cách đem văn hóa vào từng tiệm sách

 

Có lẽ trên đời chẳng có môt nơi nào có thể biến hóa đủ loại cửa hàng sách đa dạng như tại Hay – on – Wye. Đó là những tiệm sách biến việc tìm kiếm thể loại sách mình yêu cùng một chỗ ngồi đủ thoải mái để có thể chìm đắm trong nó hàng giờ trở nên cực kỳ dễ dàng và thuận lợi. Người ta đặt những chiếc ghế bành hay salon êm ái giữa hàng loạt giá sách đủ thể loại, lắp đặt loại đèn với độ sáng êm dịu vừa đủ cho việc đọc sách trong một không gian mà bất cứ ai cũng tôn trọng quy tắc giữa yên lặng. Một khi đã bước chân vào đây, có lẽ bạn chẳng thế rời đi trong vòng dưới hai tiếng. Với những ai đang ấp ủ tìm kiếm một nơi giải trí tổng hợp, vừa có sách, vừa có quán café và rạp chiếu phim, thì Hay cũng không làm bạn thất vọng khi chỉ cần trong một khuôn viên mà có thể tìm thấy tất cả những hoạt động mình yêu.

Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất tại thị trấn này, cái mà người ta không thể ngừng nhắc đến như một nét đặc trưng tại Hay đó chính là tiệm sách trung thực. Nằm dưới hai lâu đài lộng lẫy là các giá sách nhỏ bé nhưng lúc nào cũng tràn ngập đủ các thể loại sách khác nhau. Chúng được để tự do ngoài trời, du khách hoàn toàn có thể tự do lựa chọn bất kể ngày hay đêm, lâu hay nhanh.

Sau khi đưa ra quyết định, bạn chỉ cần bỏ số tiền cần trả vào chiếc hộp nằm cạnh, vậy là kết thúc cuộc mua bán này. Tiệm sách đặc biệt này, hay nói cách khác là chính người dân bản địa tại đây đã lựa chọn tin tưởng vào sự thành thật của con người, như một cách lan tỏa phẩm chất và văn hóa tốt đẹp của địa phương mình đi khắp mọi nơi trên thế giới với từng du khách.

Lễ hội Hay – on – Wye dành cho những ai yêu văn chương

Hàng năm, lễ hội Hay – on – Wye được tổ chức kéo dài 2 tuần với mục đích tôn vinh sách cũng như chính thị trấn nhỏ bé này. Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton đã từng gọi đây là “Đại nhạc hội của trí tuệ” khi bước vào nơi đây là bạn sẽ ngay lập tức muốn bỏ tất cả các thiết bị điện tử hiện đại ra xa, để chỉ lạc vào một cuộc phiêu lưu xọa dịu tâm hồn với thế giới toàn là sách này mà thôi. Lễ hội được tổ chức vào đầu tháng 7 hàng năm, thu hút một lượng lớn các nghệ sỹ, nhà văn và tất cả những ai yêu sách.

 

 

 

 

Cảm nhận của bạn