22/08/2018 4 phút để đọc

Tháng 9 lên rẻo cao Mù Cang Chải, ngắm lúa chín trên khắp bản làng

Chuyên mục : Điểm đến
Tháng 9 lên rẻo cao Mù Cang Chải, ngắm lúa chín trên khắp bản làng
Đánh giá bài viết

Bước sang tháng 9, rẻo cao Mù Cang Chải lại được nhuộm một màu vàng rực của những ruộng bậc thang. Núi đôi Tây Bắc thời gian này như cũng mang sắc vàng của lúa, những sóng vàng nhấp nhô của ruộng bậc thang đã tạo nên một bức tranh kỳ vĩ giữa núi rừng Tây Bắc thơ mộng. 

Mù Cang Chải là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, nằm dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn. Từ Hà Nội lên Mù Cang Chải phải đi khoảng 280km và đi qua đèo Khau Phạ- một trong những con đèo hiểm trở và đẹp nhất Tây Bắc. Mù Cang Chải nổi tiếng nhờ những thửa ruộng bậc thang trải khắp các sườn núi đẹp rực rỡ đến nỗi đã được xếp hạng là danh thắng quốc, cùng với Hoàng Su Phì và Sa Pa.

Nếu như Hà Nội có những ngày mùa thu tháng 9 đẹp đến nao lòng thì mùa thu Tây Bắc lại là mùa vàng bội thu trên những nương rẫy, ruộng bậc thang. Với những tín đồ mê dịch chuyển thì đây chính là thời điểm lý tưởng cho một chuyến đi lên Tây Bắc đón mùa vàng nơi Mù Cang Chải thơ mộng. Trên những vạt núi, vạt đồi của Tây Bắc đã bắt đầu hửng lên sắc vàng ươm của những thửa ruộng bậc thang trập trùng. Những chiếc thang bắc lên trời của người H’mông như được dát vàng cứ tãi thóc một cách hào phóng từ chân núi đến tận trời xanh.

Nổi tiếng nhất ở Mù Cang Chải là ruộng bậc thang trên địa bàn ba xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Zế Xu Phình. Cho đến nay đồng bào nơi đây vẫn còn gìn giữ và bảo tồn các tập tục, các nghi thức cũng như tín ngưỡng trong việc khai khẩn và canh tác ruộng bậc thang. La Pán Tẩn và Zế Xu Phình lần lượt nằm cách thị trấn Mù Cang Chải 15 km và 20km. Còn xã Chế Cu Nha cách trung tâm huyện khoảng 7km, đường vào xã này khá dốc và khó đi.

Trên các triền đồi chập chùng nối tiếp nhau đến ngút tầm mắt, lúa uốn câu, trĩu nặng, phủ kín một màu vàng óng ả, thấp thoáng giữa cánh đồng là những căn chòi gỗ nhỏ canh lúa, tạo thành một bức tranh phong cảnh đẹp đến nao lòng. Ruộng bậc thang của người H’mông ở thung lũng Tú Lệ, ở La Pán Tẩn, ở Mù Cang Chải đẹp là thế. Chỉ dùng cái cuốc bướm (loại cuốc lưỡi nhỏ, hình cánh bướm), sức lực của đôi tay và kinh nghiệm ngàn đời, người H’mông đã tạo thành các thớt ruộng lớn bé có đường đồng mức giống nhau, độ cao giống nhau và mức nước giống nhau để tạo nên một quần thể ruộng bậc thang đẹp nhất nhì Việt Nam. Cũng vào tháng 9 này, du khách đến Mù Cang Chải sẽ không thể nào bỏ qua lễ hội của vàng của người dân nơi đây với các nét văn hóa đậm bản sắc dân tộc độc đáo.

 

Cảm nhận của bạn