08/08/2018 4 phút để đọc

Tháng 9 chớm thu, Hà Giang đẹp mơ màng như một bức tranh

Chuyên mục : Điểm đến
Tháng 9 chớm thu, Hà Giang đẹp mơ màng như một bức tranh
Đánh giá bài viết

Tháng 9 thu về cũng là thời điểm khắp các bản làng Hà Giang sương mù, mây bồng bềnh che lối nhưng vẫn không thể lấp được vẻ đẹp mơ màng tựa tranh vẽ với những ruộng bậc thang vàng óng ả đang bước vào mùa vàng bội thu.

Thu vàng lãng mạn trên những ruộng bậc thang

Hà Giang tháng 9 này vẫn những khung cảnh cũ, những cung đường và địa điểm du lịch khám phá của vùng đồi núi nổi tiếng hiểm trở khó đi thử thách dũng khí của con người. Tuy vậy, vào thời điểm này, Hà Giang lại lãng mạn hơn bao giờ hết với mùa hoa tam giác mạch nở rộ, và cánh đồng lúa ở Hoàng Su Phì cũng đang vào mùa lúa chín, rợp một màu vàng óng. Hà Giang tháng 9 Mùa lúa mùa hoa.

Nhắc đến Hà Giang tháng 9 không thể bỏ qua những thửa ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì đang vào mùa lúa chín. Đồng lúa thì có mặt ở hầu hết vùng nông thôn Việt Nam, nhưng thật hiếm có cơ hội được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì bước vào mùa thu hoạch. Đồng bào Hà Giang chỉ có một vụ lúa trong năm. Vào tháng 5, tháng 6 là thời điểm bắt đầu canh tác, bạn có để đến để tận mát chứng kiến mùa nước đổ lấp lánh nhưng đừng quên vẻ đẹp tuyệt vời hiếm có của mùa lúa chín tháng 10.

Những thửa ruộng bậc thang thoai thoải, xoài mình ở Hoàng Su Phì được ví như cô gái biết “biến hóa” vẻ đẹp của mình dù là thời điểm nào trong ngày. Nếu bạn bắt gặp một vẻ đẹp căng tràn sức sống của những cây lúa vàng ươm dưới ánh nắng ban mai, thì đến khi hoàng hôn xế chiều, bạn càng bất ngờ hơn vởi sự chuyển mình mềm mại của những thửa ruộng bậc thang vừa tình, vừa thơ mà chỉ đi du lịch Hà Giang mới có.

Điểm đặc biệt trong những bức ảnh về Hà Giang tháng 9 chính là nét đẹp về đời sống thường nhật của bà con dân tộc vùng cao nơi đây. Cùng với thửa ruộng bậc thang như nhuộm một màu vàng óng cho bức ảnh, bạn có thể cảm nhận được những nét đẹp đơn sơ của ngôi nhà nhỏ bé, lấp ló giữa cánh đồng hay sự chăm chỉ, cần mẫn của người dân bản làng đang gặt lúa dưới ánh nắng ban trưa.

Thị trấn cổ “ngủ quên” giữa lòng Tây Bắc

Nhớ tới Hà Giang vào những ngày tháng 9 thì không thể nào quên thị trấn “ngủ quên” Phó Bảng cổ kính nhưng mang chút đượm buồn. Thu sang, đất trời nhuốm lên Phó Bảng một màu trầm mặc, man mác buồn của hoài niệm. Tới Hà Giang tháng 9, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một “ngôi làng cổ tích” ẩn trong làn sương mờ đục đẹp chẳng khác gì một bức tranh thủy mặc tuyệt tích.

Phó Bảng là nơi sinh sống của người Mông, Lô Lô và Hoa. Không khí cổ kính của thị trấn cũng mang đậm nét đẹp văn hóa riêng biệt của bà con nơi đây. Những ngôi nhà lợp đất nâu trầm, đỏ ối hay hoen vàng, nhuốm màu rêu phong. Những tấm mái ngói âm dương. Những chiếc đèn lồng đỏ chạy dọc cả khu phố,… Tất cả như vẽ nên một Phó Bảng trầm mặc, cổ kính, đượm buồn nhưng đẹp tới ngỡ ngàng.

 

Cảm nhận của bạn