26/07/2018 5 phút để đọc

Tháng 8 đi Nhật nhớ tham gia lễ hội Lửa Nebuta độc đáo

Chuyên mục : Hành trình văn hóa
Tháng 8 đi Nhật nhớ tham gia lễ hội Lửa Nebuta độc đáo
5 (100%) 1 vote

Ghé thăm đất nước Nhật Bản vào tháng 8, du khách thập phương sẽ có cơ hội tham gia vào một trong những lễ hội lớn nhất xứ sở Phù Tang trong mùa hè, đó là lễ hội Lửa Aomori Nebuta.

Ở Nhật, mỗi tháng, mỗi địa phương lại diễn ra những lễ hội lớn nhỏ khác nhau. Trong khi mùa xuân và mùa thu có nhiều lễ hội liên quan đến trồng trọt thì vào mùa hè, mùa đông lại có những lễ hội xua đuổi tà ma, đón thần mặt trời.

Nebuta3

Và vào mùa hè, một trong những lễ hội lớn nhất chính là lễ hội Lửa – Aomori Nebuta. Được tổ chức vào 2-7/8 hàng năm, lễ hội Nebuta được coi như một tài sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Nguồn gốc lễ hội Nebuta

Chữ Nebuta có ý nghĩa gì và lễ hội này xuất phát từ đâu là câu hỏi đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác.

Theo một số nhà sử học, lễ hội Nebuta là một biến thể của lễ hội Sao Toronagashi Tanabata. Nhiều người thì tin rằng lễ hội này có nguồn gốc từ một vị tướng – người đã giúp nhân dân xua đuổi tà ma từ những năm 800. Trong khi đó, một số người nói rằng đây là lễ hội nhằm xóa bỏ những tội lỗi của bản thân.

Nebuta

Một số lại cho rằng lễ hội xuất phát từ yêu cầu phải khích lệ tinh thần của người nông dân, loại bỏ sự buồn chán. Theo các lý giải này, nguồn gốc của từ Nebuta có thể là bắt nguồn từ nemurinagashi (眠 り 流 し) có nghĩa là để thoát khỏi cơn buồn ngủ, sau đó từ này đã được rút ngắn và thay đổi thành Nebuta.

Những điểm đặc sắc của lễ hội Nebuta

Lễ hội là một hình thức kể chuyện về cuộc sống của các anh hùng, ác quỷ và các con vật trong lịch sử hay trong huyền thoại.

Khoảng 1 tháng trước lễ hội, các nghệ nhân sẽ kết hợp với các thợ thủ công để tạo nên những chiếc đèn lồng được dựng từ các đế gỗ và khung kim loại, với giấy truyền thống của Nhật Bản (washi) được phủ lên các khung.

nebuta

Những chiếc đèn lồng Nebuta tuyệt vời được hoàn tất với các nhân vật lịch sử hay nhân vật trong kịch Kabuki được vẽ trên giấy. Các mẫu thiết kế sử dụng trong lễ hội Nebuta được lựa chọn từ các câu chuyện trong thần thoại và truyền thuyết Nhật Bản cổ đại sẽ mất 3 tháng để sản xuất. Hiện nay chỉ có khoảng 15 nghệ sĩ Nebuta sản xuất những vật dụng dành cho lễ hội. Những mẫu thiết kế được công chúng lựa chọn dựa vào rất nhiều những tiêu chí khác nhau về cả mặt nghệ thuật, màu sắc…

Nebuta

Và khi những chiếc kiệu được chuẩn bị sẵn sàng, đèn lồng được thắp sáng thì cũng là lúc lễ hội Nebuta bắt đầu. Kiệu Nebuta lớn với 20 chiến binh hoặc nhiều hơn tham gia diễu hành từ ngày 2 – 6/7, với quãng đường khoảng 3,1km của trung tâm thành phố Aomori.

Nebuta

Các vũ công được gọi là “Haneto” sẽ nhảy múa và hò hét “Rassera, Rassera” trước một kiệu nebuta lớn. Bạn có thể mặc các bộ đồ hóa trang, và bất cứ ai cũng có thể tham gia làm “Haneto”.

Lễ hội Nebuta là một trong ba lễ hội lớn nhất của vùng Đông Bắc Nhật Bản, hàng năm thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm. Được biết, số lượng người tham gia lễ hội lên đến hơn 3 triệu người.

Nebuta

Để tham gia trở thành một vũ công, bạn chỉ cần mặc một loại trang phục chính thức được gọi là một “haneto”. Không cần đăng ký trước hoặc có thể tham dự vào ngay lúc đó khi mặc haneto có sẵn hoặc thuê. Quy tắc nhất định dành cho những người tham gia là luôn luôn làm theo hướng dẫn của các thành viên Ban điều hành, không được phép huýt sáo hoặc các hành động tương tự.

 

 

Cảm nhận của bạn