van-hoa-Malaysia

09/07/2018 11 phút để đọc

Văn hóa Malaysia – những điểm nhấn thú vị chờ bạn khám phá

Chuyên mục : Hành trình văn hóa
Văn hóa Malaysia – những điểm nhấn thú vị chờ bạn khám phá
4.3 (85%) 4 votes

Nằm ở trung tâm Đông Nam Á, Malaysia ngày càng chứng tỏ được vị thế và tiềm năng trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là du lịch. Cùng khám phá những đặc điểm thú vị trong nền văn hóa Malaysia!

Hãy cùng GOINGO khám phá văn hóa Malaysia để xem đất nước này có gì đặc biệt cuốn hút khách du lịch đến vậy nhé!

Là một trong những quốc gia có nền văn hóa đa dạng và độc đáo nhất trên thế giới, văn hóa Malaysia vừa chịu ảnh hưởng của Tây phương sau chiến tranh thế giới thứ II, vừa giữ được những nét văn hóa phương Đông thuần túy. Những luồng văn hóa Đông Tây thổi vào đất nước này, kết hợp với những nét đẹp của văn hóa bản địa đã tạo nên một bản nhạc văn hóa đa âm điệu.

van-hoa-Malaysia

Hơn 60% dân số Malaysia theo đạo Hồi nên văn hóa chung của nước này chịu ảnh hưởng rất nhiều từ Hồi giáo. Theo đó, người Malaysia đa số không ăn thịt lợn, chỉ ăn những thức ăn được nấu nướng theo nguyên tắc của đạo Hồi, được gọi là Halal. Đến Malaysia, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều phụ nữ che đầu bằng khăn choàng gọi là “tudung”. Người Malaysia, đặc biệt là phụ nữ ăn mặc rất giản dị.

van-hoa-Malaysia

Ngày thứ 6 được xem là một ngày linh thiêng đối với người Hồi giáo, do đó vào ngày này, giờ nghỉ trưa thường được kéo dài hơn và đàn ông Hồi Giáo thường đến cầu nguyện tại những nhà thờ gần nơi làm việc hoặc nơi ở. Lễ hội ở Malaysia diễn ra thường xuyên, tháng nào trong năm cũng có những ngày lễ hội khác nhau bởi mỗi dân tộc, mỗi vùng ngoài những ngày lễ chung của liên bang thì còn có những lễ hội riêng.

Văn hóa chào hỏi

Câu chào vào buổi sáng trong văn hóa Malaysia là “Salamat pagi”, vào buổi chiều là “saolamat petang”.

Bạn nên bỏ giày trước khi vào nhà hay những nơi linh thiêng như nhà thờ Hồi Giáo hay các đền. Một số nhà thờ Hồi giáo cung cấp khăn, áo choàng cho khách khi vào trong nhà thờ.

Khi gặp người Malaysia, bạn nên chủ động bắt tay. Đôi khi họ có thể chào bạn bằng “namaste” – động tác 2 lòng bàn tay chạm vào nhau và đặt ngang trước ngực, kèm theo là một cái gật đầu nhẹ. Đôi khi Namaste cũng diễn ra ngay sau cái bắt tay đầu tiên.

van-hoa-Malaysia

Bạn có thể đáp lại bằng cách đặt bàn tay phải trước ngực sau khi bắt tay. Song khi được giới thiệu với một phụ nữ Malaysia, bạn chỉ nên bắt tay khi họ đã đưa tay ra trước. Nếu họ không chủ động đưa tay ra bắt trước thì bạn chỉ nên cười và cúi chào.

Lưu ý, ngoài bắt tay thì không nên có sự tiếp xúc nào nơi công cộng giữa hai người khác giới. Điều này chỉ được chấp nhận ở những người cùng giới. Bạn có thể bắt gặp 2 người đàn ông nắm tay nhau hay thậm chí tay trong tay đi dạo trước mọi người.

van-hoa-Malaysia

Người Malaysia rất kỵ trong việc xoa đầu và lưng người khác. Khi gặp người lớn tuổi hơn bạn nên cúi chào khi gặp. Các thành viên của hoàng gia là những người được tôn trọng nhất.

Nếu có cuộc gặp với một người trong hoàng gia thì bạn nên chuẩn bị một món quà. Khi bạn được chào đón ở hoàng gia thì bạn phải đứng nghiêm. Chờ các thành viên của hoàng gia rời khỏi phòng thì bạn mới được phép ra khỏi phòng đó.

Văn hóa Malaysia trong giao tiếp, ứng xử

– Không nên bỏ tay vào túi quần nơi công cộng.

– Khi ra khỏi phòng thì nên nói “Xin lỗi“ và kèm theo là cái gật đầu nhẹ.

– Khi chỉ một vật hoặc một ai đó, tốt nhất là sử dụng tay phải (bàn tay được đặt ngửa). Bạn cũng có thể chỉ bằng ngón tay cái hay ngoắc cả 4 ngón tay. Hãy lưu ý rằng các ngón tay được vẫy xuống. Những người Malaysia lớn tuổi có thể sẽ hiểu ngón tay cái và ngón út là một sự xúc phạm. Chỉ một ai đó bằng ngón trỏ được xem là một hành động thô lỗ vì người Malaysia dùng ngón trỏ khi chỉ vào động vật.

– Khi trao một vật, lấy một cái gì hay chạm ai đó thì nên dùng tay phải. Tay trái được xem là không sạch sẽ và không nên sử dụng. Quy luật này cũng được áp dụng đối với những người thuận tay trái.

– Khi đến thăm gia đình người Malaysia, bạn nên để giày dép ở phía ngoài trước khi vào nhà và không nên từ chối khi được mời bánh ngọt, nếu không sẽ cho là mất lịch sự. Chỉ sử dụng tay phải và phải rửa tay trước khi ngồi vào bàn ăn.

– Trong văn hóa Malaysia, bàn chân được xem là không sạch sẽ. Do đó không nên lấy các vật dụng bằng chân. Không nên chỉ chân vào người khác, bạn sẽ phải xin lỗi bất cứ khi nào giày hay mũi giày của bạn chạm vào người khác.

– Bạn có thể bắt chéo chân ngang đầu gối nhưng không được đặt một mắt cá chân lên đầu gối. Ngoài ra bạn cũng đừng bao giờ bắt chéo chân khi có sự hiện diện của người trong hoàng gia Malaysia. Không nên để chân lên bất kỳ vật gì như bàn.

– Khi vào các nhà thờ Hồi giáo hay các đền, nữ giới nên mặc váy ngang đầu gối hoặc dài hơn và áo dài tay, tránh mặc áo không tay.

Lễ hội Thaipusam

Đây là một lễ diễu hành hàng năm của những người Hindu mộ đạo để cầu nguyện, thực thi lời nguyện và tạ ơn.

Lễ hội này được tổ chức để tôn vinh Thần Subrahmanya – vị thần của đức hạnh, tuổi trẻ, sức mạnh và cũng là vị thần chống cái ác. Lễ hội được tổ chức vào ngày rằm trong tháng thứ 10 theo lịch Tamil, được gọi là Thai, tức vào giữa tháng 1 Dương Lịch mỗi năm. Ngày nay, lễ hội này được tổ chức ở một số quốc gia, nhưng lớn nhất vẫn là lễ hội ở Malaysia và Singapore, nơi có cộng đồng Taimil người theo đạo Hindu lớn nhất.

van-hoa-Malaysia

Người Hindu tin rằng họ sẽ được gột rửa mọi tội lỗi bằng cách thực hiện các nghi thức tôn giáo nghiêm khắc và cầu nguyện trong lễ hội Thaipusam.

Tết Trung thu

Tết Trung thu của đất nước Malaysia đánh dấu sự kết thúc của mùa thu hoạch và trở thành một biểu tượng cho nền hòa bình và sự thịnh vượng chung của nền văn hóa Malaysia.

van-hoa-Malaysia

Bạn có thể thỏa thích chiêm ngưỡng những ánh đèn lồng đầy màu sắc trên khắp các con đường và thưởng thức những hương vị bánh trung thu độc đáo và đa dạng trong suốt thời gian này. Lễ hội chính sẽ diễn ra vào đêm 19/09 tại Central Market (Kuala Lumpur).

Lễ hội Duanwu

Lễ hội Duanwu là một sự kiện thường diễn ra vào ngày thứ năm của tháng năm âm lịch của Trung Quốc. Lễ hội này mang nhiều ý nghĩa hơn ở Trung Quốc và thường được tổ chức bởi cộng đồng Trung Hoa ở Malaysia.

van-hoa-Malaysia

Trong dịp lễ này các gia đình Trung Quốc sẽ chuẩn bị Zhong zi – một loại bánh bao làm bằng gạo nếp với các loại nhân khác nhau và gói bằng là tre hoặc lá sen để thưởng thức.

Lễ hội Gawai

Lễ hội là dịp cho gười Iban và người Bidayuh ở Sarawak kỷ niệm cuối mùa thu hoạch nên còn được gọi là lễ hội thu hoạch.

van-hoa-Malaysia

Người dân sẽ tổ chức nhiều cuộc vui múa hát và uống rượu tuak, điệu múa đặc biệt của lễ hội Gawai là múa Ngajat Lesong.

Lễ hội Diwali

Lễ hội Diwali hay còn được gọi là lễ hội ánh sáng Deepavali kéo dài 5 ngày, được tổ chức vào ngày 4 tháng 11 hàng năm. Đây là một lễ hội tôn giáo và văn hóa quan trọng của người Ấn Độ – cộng đồng khá đông ở Malaysia. Lễ hội này gần giống như ngày Tết ở Ấn Độ, mọi người sẽ trang trí nhà cửa, nấu những món ăn truyền thống, ăn mặc quần áo mới.

van-hoa-Malaysia

Đây là dịp mà mọi người trong gia đình có thể sum họp, vui vầy bên nhau và cùng nhau thắp đèn kuthuvilakku – một loại đèn dầu truyền thống của người Ấn Độ để đón nhận lời chúc phúc của nữ thần thịnh vượng Lakshmi.

Cảm nhận của bạn