visa-du-lich-Nhat-Ban

19/04/2018 10 phút để đọc

Các bước xin visa du lịch Nhật Bản và thủ tục nhập cảnh đầy đủ, chi tiết

Chuyên mục : Điểm đến
Các bước xin visa du lịch Nhật Bản và thủ tục nhập cảnh đầy đủ, chi tiết
5 (100%) 1 vote

Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào trước nay vẫn là điểm đến nổi bật ở châu Á. Để du lịch Nhật Bản, bạn cần phải có visa du lịch Nhật Bản cũng như nắm được thủ tục nhập cảnh dưới đây!

Cùng GoInGo điểm qua các bước chuẩn bị để xin visa Nhật Bản dành cho công dân Việt Nam và thủ tục nhập cảnh

CÁC BƯỚC XIN VISA DU LỊCH NHẬT BẢN

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị đầy đủ bao gồm:

– Đơn xin visa du lịch Nhật Bản

– Ảnh thẻ

– Hộ chiếu (còn thời hạn 6 tháng)

– Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp: Nếu đang đi làm công ty thì bạn có thể nhờ phòng hành chính nhân sự. Còn nếu là freelancer thường làm các dự án ngắn hạn, bạn hãy tập hợp tất cả loại hợp đồng công việc, hợp tác, tài trợ… có thể hiện số tiền càng nhiều càng tốt. Các giấy tờ đem photo, sắp xếp vào hồ sơ xin visa.

– Sổ tiết kiệm ngân hàng: Đến những nước phát triển như Nhật Bản thì tài khoản tiết kiệm khoảng 200 triệu đồng trở lên và cần được gửi trước đó 3 tháng hoặc hơn (có nhiều người làm sổ tiết kiệm khoảng 100 triệu VNĐ vẫn được, đó là trong trường hợp hồ sơ đủ mạnh). Bạn đến ngân hàng yêu cầu họ làm xác minh số dư sổ tiết kiệm, kèm sao kê tài khoản giao dịch trong 3 tháng gần nhất (để chứng minh thu nhập và thu chi). Các giấy tờ này đều cần có dấu đỏ của ngân hàng.

visa-du-lich-Nhat-Ban-4

– Lịch trình khi ở Nhật: Bạn chuẩn bị một bản lịch trình cụ thể cho chuyến đi của mình gồm các mục: thứ tự, điểm đến, thời gian và mục đích. Bạn cũng có thể tìm mẫu lịch trình du lịch để điền trên website của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản. Khi nộp hồ sơ xin visa bạn có thể được hỏi các câu như: “Bạn đi đâu tại Nhật Bản?”, “Bạn làm gì ở đó?”, “Bạn đi trong bao nhiêu ngày?”, “Bạn ở khách sạn nào, địa chỉ ở đâu?”, “Cách di chuyển từ khách sạn đến điểm A, B, C trong lịch trình như thế nào?”…

– Vé máy bay khứ hồi đi Nhật Bản: Truy cập ngay website http://www.goingo.com/, fanpage: https://www.facebook.com/goingocom/ để đặt vé trước. Sau đó in phần xác nhận đặt vé ra kẹp vào hồ sơ xin visa. Tương tự với phần đặt phòng khách sạn.

– Chuẩn bị hồ sơ cá nhân và thư: Đây là phần đặc biệt quan trọng đối với những người làm việc tự do. Hồ sơ cá nhân cần thể hiện đầy đủ thông tin cá nhân và các dự án đã làm… Bức thư cần viết rõ mình là ai, làm gì ở Việt Nam, mong muốn được đến Nhật để du lịch. Nếu đi nhóm nên nộp chung để không mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

Xin visa tại Đại sứ quán hoặc tổng lãnh sự quán Nhật Bản

Sau khi đã chuẩn bị giấy tờ cần thiết, bạn nộp hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản tại Đại sứ quán (tại Hà Nội) hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản (tại Sài Gòn).

Địa chỉ ĐSQ Nhật Bản: 27 Liễu Giai, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Địa chỉ Tổng lãnh sự quán Nhật Bản: 261 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Nếu không có vấn đề gì thì sẽ có kết quả sau 1 tuần.

Nhận visa

Sau khi thẩm tra đạt kết quả, bạn sẽ được cấp visa. Thời gian nhận visa du lịch Nhật Bản tùy thuộc theo lịch hẹn của Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Nhật Bản dành cho bạn. Thời hạn hiệu lực của visa là 3 tháng.

Cần lưu ý, bạn hãy chắc chắn du lịch Nhật trong thời gian này. Nếu quá thời hạn, visa của bạn không còn hiệu lực và bạn sẽ phải xin lại visa du lịch Nhật Bản.

THỦ TỤC NHẬP CẢNH TẠI SÂN BAY

Kiểm dịch

Khi nhận được phiếu câu hỏi liên quan đến sức khoẻ trên máy bay, bạn hãy điền vào các mục cần thiết và nộp tại quầy kiểm dịch. Nếu không mắc bệnh truyền nhiễm hay bị cảm, sốt, bạn sẽ được nhập cảnh vào Nhật Bản.

visa-du-lich-Nhat-Ban-2

Thủ tục nhập cảnh

Bạn cần chuẩn bị sẵn hộ chiếu, mang đến quầy có ghi “Foreign Passport” để tiến hành thủ tục nhập cảnh. Ở đây bạn sẽ được lấy dấu vân tay và chụp ảnh.

Khi làm thủ tục nhập cảnh, bạn có thể sẽ được hỏi những điều sau, nên hãy chuẩn bị sẵn sàng để trả lời bằng tiếng Anh.

– Kế hoạch tham quan của bạn là gì?

– Thời hạn lưu trú bao lâu?

– Tên, địa chỉ nơi ở (tại Nhật)?

– Bạn có mang theo bản sao vé máy bay khứ hồi không?…

Nhận hành lý

Sau khi đã xong thủ tục nhập cảnh, bạn cần xác nhận lại công ty hàng không, tên chuyến bay tại bảng hướng dẫn và đi lấy hành lý tại băng chuyền hành lý.

Kiểm dịch động thực vật

Nếu mang vào Nhật đồ ăn có nguồn gốc từ động vật (VD sản phẩm có nguồn gốc từ thịt như thịt hun khói, xúc xích, giăm bông) và thực vật (như các loại quả, hạt, rau), bạn sẽ phải làm thủ tục nhập khẩu sau khi nhận hành lý. Do đó, nên tránh mang theo chúng.

Kiểm tra hải quan

Bạn mang hành lý đến quầy kiểm tra hải quan, nộp tờ khai hàng hoá mang theo hoặc hàng hoá gửi riêng để kiểm tra. Tờ khai có thể lấy trên máy bay, tại quầy hải quan, hoặc download xuống từ trang chủ của Bộ tài chính. Sau khi kết thúc kiểm tra hải quan, bạn có thể ra sảnh đến.

Lưu ý về hành lý

Khi kiểm dịch hoặc kiểm tra hải quan, có thể bạn sẽ được hỏi về các vật dụng mang theo người. Nên hạn chế đeo và mang theo trang sức, đồ kim loại. Khi kiểm tra hải quan, bạn cũng sẽ được hỏi về hành lý. Không nên cầm/giữ hộ hành lý của người khác để tránh rủi ro đáng tiếc.

MỘT SỐ TIỆN ÍCH TẠI SÂN BAY

Sân bay quốc tế Narita

Sân bay quốc tế Narita có 3 nhà ga (terminal). Sảnh đến của Terminal 1, 2 ở tầng 1, còn sảnh đến của Terminal 3 ở tầng 2.

visa-du-lich-Nhat-Ban-5

Các tiện ích ở sân bay: Quầy thu đổi ngoại tệ, quầy trông giữ hành lý, quầy cho thuê điện thoại di động, wifi, quầy bán SIM Card, phòng tắm, cho thuê ô tô, dịch vụ wifi miễn phí…

Cách đi chuyển đến trung tâm Tokyo:

+ Bằng bus: THE Access Narita với thời gian di chuyển ~1 – 1,5 giờ, giá vé 1 chiều cả thuế là 1,000 Yên/người. Điểm lên xe bus là 1F31 Terminal 1, 1F2 hoặc 19 Terminal 2, hoặc 1F2 Terminal 3.

+ Bằng tàu điện: Nếu bạn đến ga Tokyo, bạn có thể sử dụng tuyến JR Narita Express (~ 51 phút), giá vé 3,020 Yên/người.

Sân bay Haneda

Sảnh đến tuyến quốc tế sân bay Haneda ở tầng 2.

Những quầy tiện ích ở sân bay là Quầy hướng dẫn thông tin, quầy trông giữ hành lý, phòng tắm, góc cắm điện PC, quầy thu đổi ngoại tệ.

visa-du-lich-Nhat-Ban-6

Cách đi chuyển đến trung tâm Tokyo:

+ Bằng bus: Từ nhà ga tuyến quốc tế sân bay Haneda,bạn có thể đi xe bus sân bay đến ga Tokyo (~ 55 phút), giá vé 930 Yên/người.

+ Bằng tàu điện: Tuyến Keikyu từ Ga Haneda Kuko Kokusaisen Terminal (ga ngầm dưới đất) đến Ga Shinagawa bằng tuyến Keikyu Airport Kaitoku khoảng 13 phút.

Từ ga Shinagawa, các bạn có thể đổi sang tuyến JR Yamanote hoặc Yokosuka để đến ga Tokyo khoảng 10 phút. Giá vé 580 Yên/người.

Bên cạnh đó còn có Tuyến Tokyo Monorail từ Ga Haneda Kuko Kokusaisen Biru (tầng 3) đến Ga Hamamatsucho khoảng 13 phút. Từ ga Hamamatsucho đến ga Tokyo bạn chuyển sang tuyến JR Yamanote hoặc Keikyu Tohoku khoảng 5 phút. Giá vé 650 Yên/người.

Lưu ý, chỉ nên du lịch tự túc trong trường hợp bạn đã có kinh nghiệm du lịch nước ngoài, có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh/tiếng Nhật hay có người thân ở Nhật. Nếu không, bạn nên du lịch theo tour để đảm bảo an toàn. Hiện tại, mệnh giá tiền Nhật là Yên, 1.000 Yên ~ 212.300VNĐ (có thể thay đổi theo thời điểm).

Cảm nhận của bạn