12/04/2018 5 phút để đọc

Songkran – lễ hội té nước cầu may mắn của người Thái Lan

Chuyên mục : Tin tức
Songkran – lễ hội té nước cầu may mắn của người Thái Lan
5 (100%) 1 vote

Ngày 13/4 hàng năm là thời điểm diễn ra lễ hội té nước Songkran nổi tiếng của người Thái Lan. Lễ hội đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền văn hóa của xứ sở Chùa Vàng.

Tháng 4 hàng năm là thời điểm cả đất nước Thái Lan hòa mình vào lễ hội té nước Songkran sôi động, những bữa tiệc đường phố rộn ràng kéo dài gần cả tuần lễ. Trong suốt thời gian diễn ra Songkran, hầu hết các tòa nhà, văn phòng, ngân hàng, cửa hàng… đều đóng cửa. Các trung tâm mua sắm lớn vẫn hoạt động để phục vụ du khách. Bangkok sẽ trải qua một giai đoạn “di dân” lớn nhất trong năm, khi mọi người trở về quê nhà để đoàn tụ với gia đình, còn khách du lịch thì đổ về đây để tận hưởng lễ hội sôi động nhất trong năm.

Songkran

Phật giáo là quốc giáo của đất nước Thái Lan, nên năm mới của đất nước này đã được bắt đầu vào ngày sinh của Đức Phật – ngày 15/4. Từ năm 1941, Hoàng gia Thái đã quy định Tết Songkran bắt đầu vào ngày 13/4, kết thúc vào ngày 15/4 Dương lịch hàng năm.

Songkran

Ngày chính thức bắt đầu Tết Songkran là 13/4, song với người Thái, ngày bắt đầu dịp lễ này là Wan Sungkharn Long diễn ra 1 ngày trước đó. Ngày này, người ta cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, bỏ cái cũ, mua sắm vật dụng, đồ ăn, thức uống.

Wan Nao (ngày 13/4) lại có ý nghĩa như ngày 30 Tết ở Việt Nam, được gọi là ngày chuẩn bị. Trong thời gian này, người dân Thái sẽ nấu nướng, bày biện thức ăn để dâng lên chùa vào sáng hôm sau. Ngày chính của lễ Songkran được gọi là Wan Payawan (14/4).

Trong ngày này, người dân ăn mặc đẹp, dùng bữa cơm gia đình và lên chùa sớm. Sau nghi lễ ở chùa, họ dùng nước thơm lau tượng Phật để tỏ lòng thành kính và cầu may mắn. Trong ngày Wan Payawan, người ta không nói những điều xui xẻo, không làm hành động sai hoặc có ác tâm. Ngày cuối cùng của Tết Songkran được gọi là Wan Parg-bpee (ngày 15/4).

Trong ngày này, người Thái sẽ đi đến nhà họ hàng lớn tuổi và thực hiện nghi thức “Rod Nam Dam Hua” – rưới nước thơm lên tay các bậc tiền bối, bày tỏ tình yêu thương và lòng tôn kính với họ. Nghi thức quan trọng nhất là lễ tắm Phật tại chùa.

Songkran

Sau khi hoàn thành nghi thức này, lễ hội té nước sẽ được bắt đầu. Té nước gột rửa điều chưa tốt, cầu may mắn Ngày nay, hoạt động té nước được mở rộng thành lễ hội dành cho du khách trong và ngoài nước. Do vậy, mọi người sẽ dùng mọi thứ có thể đựng nước để té nước vào nhau. Những người càng được té nhiều nước được tin rằng sẽ càng nhận được nhiều sự may mắn trong năm mới.

songkran-2

Theo quan niệm của người Thái, việc té nước vào người khác mang ý nghĩa giúp gột rửa những điều chưa tốt trong năm cũ, đón nhận sự may mắn trong năm mới. Ngày xưa, nước sử dụng trong dịp này phải có mùi thơm và chỉ té vào các thành viên trong gia đình, bạn bè thân thiết. Các thành phố được nhiều người tìm đến nhất trong dịp này là Bangkok, Ayutthaya, Khon Kaen, Phuket, Chiang Mai…

Các hoạt động tại Bangkok gồm té nước ở đường Khao San, Phra Athit, quảng trường Hoàng gia Rattanakosin… Songkran ở Pattaya với cuộc thi nhan sắc và Hoa hậu Songkran. Songkran tại Phuket gồm té nước ở Soi Bangla, diễu hành thuyền hoa, cuộc thi nhan sắc Songkran nhí…

Du khách quốc tế được khuyên tới Chiang Mai bởi nơi đây còn lưu giữ nhiều tập tục trong lễ hội này như lễ rước và tắm tượng Phật Phra Buddha Sihing, xây dựng tháp cát, cuộc thi sắc đẹp và lễ buộc chỉ cổ tay…

Cảm nhận của bạn