hoabuoi

03/03/2018 3 phút để đọc

Hoa bưởi phủ trắng phố phường – gọi tháng ba về Hà Nội

Chuyên mục : Điểm đến
Hoa bưởi phủ trắng phố phường – gọi tháng ba về Hà Nội
5 (100%) 1 vote

Đến hẹn lại lên, những nẻo đường Hà Nội tháng ba lại tràn ngập những chiếc xe chở những chùm hoa bưởi trắng, mang theo đó hương thơm vừa mộc mạc, vừa quyến rũ đến nao lòng!

hoa buoiẢnh: Insta@rubi_iiii

Những ngày này, trên những gánh hàng rong hay những chiếc xe đạp đã cũ kỹ khắp đường phố Hà Nội lại chất đầy những chùm hoa bưởi trắng tinh khôi. Từ những con phố tấp nập người qua lại, đến những góc nhỏ nằm sâu trong lòng phố cổ, người ta lại thấy bóng dáng hoa bưởi trắng xóa, thoảng trong gió một mùi hương quen thuộc.

hoa-buoiẢnh: Insta@next_journey

Chẳng ngoa khi nói rằng hoa bưởi nở giống như khúc giao mùa thân quen của đất trời. Trong tiết xuân nồm ẩm, chỉ vài bông bưởi nhỏ xinh đến thế, nhưng hương thơm cũng đủ vương vấn, quấn quýt mãi không rời.

hoa-buoi-1Ảnh: Insta@ngaleecanfly

Chẳng cần quá phức tạp hay cầu kỳ, hoa bưởi cứ tự nhiên đi vào cuộc sống, vào những thói quen, những món ăn quen thuộc hàng ngày của người Hà Nội.

hoa-buoiInsta@lamissimo.lvlam

Đó có thể là những bát chè nhãn lồng sen ướp hương hoa bưởi, khiến bát chè giản dị bỗng trở nên cuốn hút, thanh tao, mới lạ hơn và hấp dẫn hơn.

Hay mía ướp hoa bưởi, một món ăn vô cùng giản dị mà cực kỳ tinh tế của người Hà Nội. Khi đó, mía được chọn là những cây bánh tẻ đủ độ, ngọt mà không bị cứng. Mía róc sạch, thêm vài bông hoa bưởi chớm nở vào ướp. Đơn giản mà ăn sao ngon ngọt, thanh mát lạ lùng.

Muốn lưu giữ hương hoa bưởi lâu hơn, người ta còn ướp hoa bưởi với đường, với bột sắn, cho ra mẻ đường và bột sắn thật thơm dùng được tới cả năm.

Rồi cứ thế, năm nào cũng vậy, cứ đến tháng Ba, người ta lại chờ đợi hoa bưởi như chờ đợi một điều gì rất đỗi thân quen mà nếu không có lại cảm thấy thiếu thiếu, bứt rứt.

Và cứ thế, chẳng biết từ bao giờ, hoa bưởi trở thành một thứ quen thuộc chẳng thể thiếu trong cuộc sống, trong những món ăn của Hà Nội mùa này…

 

Cảm nhận của bạn