Tet-Nguyen-Dan-o-Trung-Quoc

15/02/2018 5 phút để đọc

Những món ăn phổ biến dịp Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc

Chuyên mục : Chuyên mục khác
Những món ăn phổ biến dịp Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc
5 (100%) 1 vote

Giống như Việt Nam, Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc cũng là cái Tết quan trọng và được ăn mừng lớn nhất. Một trong những bước chuẩn bị đón năm mới của người Trung Quốc là chuẩn bị các món ăn hay những bữa tiệc đầy ý nghĩa để đưa tiễn mọi điều xấu xa, đen đủi và rước nhiều lộc, nhiều điều may mắn về nhà.

Dưới đây là các món ăn được tin rằng chứa đựng nhiều may mắn, vạn sự như ý và thường được sử dụng phổ biến vào ngày Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc hàng năm.

Trong tiếng Trung Quốc, cá (鱼) được đọc là Yú/yoo phát âm giống như “dư, thừa” trong tiếng Trung nên đây là món ăn mang ý nghĩa mang đến tiền tài, phúc lộc tràn đầy trong năm mới.

Tet-Nguyen-Dan-o-Trung-Quoc-1

Khác với những ngày thông thường, ăn cá vào ngày Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc cũng cần tuân thủ những quy tắc thú vị sau: Khi dọn cá ra bàn thì phần đầu cá luôn hướng về người lớn tuổi nhất, người có chức vị cao nhất để thể hiện sự tôn trọng. Đặc biệt, phải chờ cho người đang ngồi trước chiếc đầu cá này ăn trước thì những người trong bàn mới bắt đầu động đũa. Cuối cùng, hai người ngồi ngay vị trí đầu cá và đuôi cá phải uống với nhau một ly vì điều này sẽ mang lại may mắn cả năm.

Sủi cảo

Với lịch sử hơn 1800 năm, bánh bao (sủi cảo) là món ăn truyền thống lâu đời của người Trung Quốc. Bánh bao vào năm mới sẽ không được làm dạng hình tròn mà được làm thành hình tương tự như nén vàng, nén bạc ngày xưa nên biểu tượng của sủi cảo trong ngày Tết là thể hiện sự giàu có, nhiều tiền, nhiều bạc. Vào ngày Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc, sủi cảo có rất nhiều loại như sủi cảo nhân thịt lợn, nhân tôm, cá, thịt bò, gà và cả rau. Bánh có thể được hấp, luộc hoặc rán chín đều được.

Tet-Nguyen-Dan-o-Trung-Quoc-2

Bánh bao ngày Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc phải có các nếp gấp ở đầu chứ không làm bằng phẳng vì một chiếc sủi cảo thẳng tuột lại mang hàm ý tượng trưng cho sự nghèo đói. Trong lúc làm sủi cảo, người làm bánh sẽ lén cho sợi chỉ hoặc đồng xu vào trong nhân. Nếu ai ăn trúng bánh có sợi chỉ sẽ tượng trưng cho việc sống trường thọ, còn ai ăn trúng bánh có đồng xu thì năm mới sẽ giàu có, thịnh vượng. Sủi cảo khi hấp hoặc lúc được dọn ra đều được xếp theo hình thẳng dọc chứ không xếp theo dạng hình tròn vì người ta tin rằng, nếp sắp bánh theo hình tròn thì cuộc đời lòng vòng không phát triển được.

Chả giò

Chả giò được ăn vào năm mới với ý nghĩa mang lại sự giàu có, tiền tài. Bởi những chiếc chả giò tròn được rán vàng ươm nên nhìn rất giống các thỏi vàng xưa của Trung Quốc. Do đó, vào năm mới ở Trung Quốc, có rất nhiều vùng sử dụng chả giò như là món ăn có mặt thường xuyên trong bàn tiệc. Ví dụ như ở Giang Tây, Giang Tô, Thượng Hải, Phúc Kiến, Quảng Châu, Thâm Quyến.

Tet-Nguyen-Dan-o-Trung-Quoc-3

Bánh tổ (niên cao)

Bánh tổ được ăn vào ngày Tết ở Trung Quốc với ý nghĩa là “tăng lên hàng năm”. Sự tăng lên ở đây có thể là tiền bạc lẫn địa vị, thăng tiến trong công việc. Bánh niên cao thường được làm từ gạo nếp, đường, hạt dẻ, quả chà là, lá sen.

Chè trôi nước

Ngoài lễ hội đèn lồng thì món chè trôi nước này còn được sử dụng cho ngày Tết đầu năm. Chè trôi nước trong tiếng Trung được gọi là Tāngyuán. Từ này phát âm tương tự như từ “đoàn viên”. Ngoài ra, chính hình dạng tròn tròn của nhiều viên chè trong bát cũng được hiểu là mang ý nghĩa gia đình sum vầy.

Mì trường thọ

Món mì trường thọ này tượng trưng cho lời chúc về sức khỏe và sống thọ vào đầu năm mới. Trong món ăn này, sợi mì chưa được cắt ra nên rất dài, chính chiều dài của mì mang ý nghĩa tuổi thọ ngày càng tăng.

Tet-Nguyen-Dan-o-Trung-Quoc-6

Theo Chinahighlights

 

Cảm nhận của bạn

Comments (1)

  • avatar image
    Replybungeiweb.net 04/03/2018

    Hmm it seems like your site ate my first comment (it was extremely long) so I guess I'll just sum it up what I wrote and say, I'm thoroughly enjoying your blog. I as well am an aspiring blog blogger but I'm still new to everything. Do you have any tips and hints for rookie blog writers? I'd definitely appreciate it.