song-Duong-Tu-2

06/02/2018 5 phút để đọc

Sông Dương Tử – con sông huyền thoại, tuyệt tác ngoạn mục của thiên nhiên

Chuyên mục : Điểm đến
Sông Dương Tử – con sông huyền thoại, tuyệt tác ngoạn mục của thiên nhiên
5 (100%) 1 vote

Sông Dương Tử là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn du khách nhất của Trung Quốc, nhất là tại khu vực Three Gorges (Đập Tam Hiệp) với vẻ đẹp thiên nhiên ngoạn mục.  

Trung Quốc – đất nước rộng lớn với rất nhiều cảnh quan tuyệt đẹp, khiến bất cứ ai cũng phải sững sờ khi chiêm ngưỡng những tuyệt tác của thiên nhiên. Một trong số đó phải kể đến là sông Dương Tử – con sông dài thứ ba trên thế giới (chỉ sau sông Nile và sông Amazon) và dài nhất ở Trung Quốc.

song-Duong-Tu-1

Du lịch trên sông Dương Tử, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hẻm núi Cù Đường, hẻm núi Vu Sơn và hẻm núi Tây Linh – những hẻm núi đẹp nhất thế giới với những vách đá dốc đứng thẳng xuyên vào trong nước. Hay hẻm núi Ngũ Hổ được biết đến với các đèo ngoằn ngoèo, thung lũng sâu và những ngọn núi phủ đầy cây xanh.

Vào mùa hè, thỉnh thoảng sông có đợt lũ. Một điểm đáng buồn là một phần sông bị ô nhiễm trầm trọng do các nhà máy sản xuất công nghiệp.

Sông Dương Tử còn có tên gọi khác là sông Trường Giang và nhiều tên khác tùy theo nơi nó chảy qua. Sông chảy từ phía tây sang phía đông, từ những dòng sông băng ở cao nguyên Tây Tạng đến trung tâm tài chính Thượng Hải rồi đổ ra biển.

song-Duong-Tu-3

Trong nhiều thế kỷ, Trường Giang là con đường huyết mạch trong việc vận chuyển hàng hóa, được gọi là “đường thủy hoàng kim”. Hiện nay, đây vẫn là một trong những tuyến đường thủy tấp nập nhất thế giới. Giao thông để vận chuyển hàng hóa như than đá, hàng hóa sản xuất và hành khách. Con sông tấp nập các hoạt động đóng góp vào nền kinh tế của nhiều thành phố, làng mạc lân cận.

Khu vực trung hạ du sông Trường Giang có khí hậu ấm áp ẩm ướt, nước mưa dồi dào, ruộng đất màu mỡ, là khu vực có công nghiệp và nông nghiệp phát triển ở Trung Quốc.

Sông Dương Tử cũng là một trong những điểm du lịch hút khách nhất Trung Quốc. Những tour đi thuyền trên sông kéo dài 4-5 ngày từ Trùng Khánh được nhiều người lựa chọn để ngắm cảnh dọc bờ sông, và dừng lại ở các điểm du lịch nổi tiếng như đập Tam Hiệp, thành phố ma Phong Đô. Du khách còn có thể dạo bước ở thành cổ Kinh Châu, một nơi nổi tiếng trong tác phẩm Tam Quốc diễn nghĩa.

song-Duong-Tu-5

Kinh Châu có vị trí chiến lược về mặt quân sự, vì vậy trong thời Tam Quốc, các cuộc chiến đều có mục tiêu tranh giành địa bàn những quận này.

Cầu Vu Sơn bắc qua sông Dương Tử là một trong những cây cầu lớn nhất thế giới với độ cao 180m. Mỗi năm, hàng triệu du khách đi qua cây cầu này. Khi tàu cập bến gần đó, nhiều người còn thuê taxi lên cầu ngắm dòng sông hùng vĩ từ trên cao.

song-Duong-Tu-5

Bạn còn có thể dạo bước ở thành cổ Kinh Châu, một nơi nổi tiếng trong tác phẩm Tam Quốc diễn nghĩa. Kinh Châu có vị trí chiến lược về mặt quân sự, vì vậy trong thời Tam Quốc, các cuộc chiến đều có mục tiêu tranh giành địa bàn những quận này.

Phía tây sông Trường Giang là thắng cảnh Hổ Khiêu Hiệp (Tiger Leaping Gorge) – một trong những hẻm núi sông sâu nhất thế giới. Hẻm núi gồm một con đường chính dài khoảng 22km với núi và thác nước hùng vĩ, hệ sinh thái đa dạng, phong phú.

Song-Duong-Tu

Đập Tam Hiệp là công trình thủy điện lớn nhất thế giới với chiều cao 182m và công suất năm 2010 vào khoảng 84 tỷ kWh, bắt đầu vận hành năm 2003 sau 9 năm xây dựng.

song-Duong-Tu-4

Con đập gây nhiều tranh cãi vì lo ngại về địa chất và sinh thái ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm nghìn người. Tuy nhiên, chính quyền khẳng định đây là cách tốt nhất để ngăn lũ dọc bờ sông.

Cảm nhận của bạn