18/12/2017 10 phút để đọc

Độc đáo nét văn hóa ẩm thực sushi Nhật Bản

Chuyên mục : Ẩm thực
Độc đáo nét văn hóa ẩm thực sushi Nhật Bản
5 (100%) 1 vote

Học cách thưởng thức sushi là trải nghiệm ẩm thực tinh tế và không thể bỏ lỡ dành cho du khách ghé thăm Nhật Bản, đặc biệt là những người muốn hiểu sâu hơn về những nét văn hóa đặc sắc của xứ sở hoa anh đào.

sushi

Lớp học dành cho những thực khách sành ăn

Cách thưởng thức sushi đặc biệt nhất là omakase – khi đầu bếp mới là thượng đế và thỏa sức lựa chọn thực đơn trong ngày. Song đối với một số khách du lịch, việc ăn những thực đơn theo kiểu này có chút lo ngại do rào cản ngôn ngữ và văn hóa.

Đó là lý do mà Đại học Sushi được thành lập. Xuất hiện vào đầu năm nay, các lớp học dạy kinh nghiệm đã dạy các du khách về nghi thức và nghệ thuật sushi Edomae (sushi kiểu Edomae). “Tôi muốn mọi người từ các quốc gia khác – những người nghĩ rằng sushi chỉ là cá sống đặt trên cơm trộn giấm hiểu rằng mọi thứ không chỉ đơn giản như vậy”, người sáng lập Tetsuya Hanada nói với CNN Travel.

sushi 2

“Sushi rất ngon ngay cả khi bạn chẳng biết gì về nó, nhưng tôi cũng muốn tìm hiểu lý do vì sao nó lại ngon đến thế. Đó là lý do tại sao tôi bắt đầu học đại học sushi vì đã được giải thích thêm rất nhiều điều về sushi, lịch sử, nghi thức và văn hóa Nhật Bản”, một học viên cho hay.

Mỗi “lớp” sẽ diễn ra tại 1 nhà hàng sushi – nơi mà các đầu bếp sẽ bắt đầu các buổi tối bằng cách giới thiệu về lịch sử nhà hàng, triết lý về sushi, thực đơn và các kỹ thuật cá nhân của họ.

Du khách sau đó sẽ xem là đầu bếp tạo ra thực đơn omakase. Theo cách này, các học viên sẽ học về các loại hải sản và nghi thức, cũng như có cơ hội trò chuyện với các đầu bếp qua sự hỗ trợ của thông dịch viên.

Những sai lầm khi ăn sushi

“Một sai lầm phổ biến là lấy cơm (shari) ra khỏi topping và ăn riêng biệt”, Hanada giải thích. “Sự cân bằng giữa topping, shari, wasabi và xì dầu được cân nhắc bởi đầu bếp khi chuẩn bị sushi và nó nên được ăn trong 1 miếng cắn”.

sushi 3

Những sai lầm phổ biến khác là sử dụng nước hoa (nó tác động đến hương vị tinh tế của sushi kiểu Edo), hút thuốc lá, nói chuyện phiếm với đầu bếp trong khi anh ấy/cô ấy đang làm việc hoặc để sushi trên đĩa quá lâu (Hanada nói nó nên được ăn trong vòng 10 giây).

Theo Hanada, để đánh giá sushi, bạn nên nắm được những loại sushi cơ bản:Sushi quen thuộc nhất trên thế giới là nori maki – hay sushi và rau, cuốn cùng cơm và rong biển. Sau đó có nigiri (lát cá trên cơm), Sashimi (lát cá sống), sushi chirashi (bát cơm với các lát cá phủ bên trên), oshizushi (sushi ép), và Inarizushi (sushi bọc trong đậu hũ chiên).

Sushi phong cách Edo

Dù sushi đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới, song không phải lúc nào cũng dễ dàng tiếp cận với nó. Lớn lên ở tỉnh Ibaraki – phía đông bắc Tokyo, Hanada chia sẻ rằng món ăn tinh tế này từng chỉ được thưởng thức trong những dịp đặc biệt.

“Tôi không nghĩ rằng có nhiều gia đình thường xuyên đi ăn sushi tại các nhà hàng sang trọng. Theo như tôi biết, nó từng không phổ biến với tất cả mọi người. Thường chỉ có các chính trị gia, các diễn viên và những người có chuyên môn khác mới ăn”.

sushi

Theo thời gian, các phiên bản sushi có giá phải chăng trở lên bắt đầu xuất hiện nhiều trong các cửa hàng tiện lợi và các nhà hàng bình dân. Theo Hanada, họ thường giảm giá bằng cách sử dụng hải sản nhập khẩu giá rẻ từ nước ngoài.

“Nói chung, phong cách Edo vẫn còn được duy trì trong các nhà hàng cao cấp và có thể sẽ phải chi trả 10.000 yen ($100) cho mỗi người. Người Nhật thường chỉ đi ăn như vậy vài lần trong năm”.

Tại Đại học Sushi, Hanada tập trung vào sushi phong cách Edo (Tokyo), bởi nó mang tính bản xứ và có độ khó nhất định.

Các đầu bếp chế biến sushi được đào tạo từ 5-7 năm hoặc nhiều hơn 10 năm, song đôi khi vẫn không xử lý được những con cá đắt tiền sau khi đã trải qua đến 4 năm thực tập.

sushi

Được cho là xuất hiện từ những năm 1800, sushi kiểu Edo thường có dưới dạng nigiri, với khoảng 80 loại hải sản tươi sống. Nhưng rõ ràng không chỉ đơn giản là cắt vài lát cá sống và bày lên cơm.

Ngoài những nguyên tắc cơ bản, các đầu bếp cũng phải ướp cá, giữ nó trong ngăn lạnh với đá. Đây không chỉ là giải pháp giúp kéo dài thời hạn sử dụng mà còn làm tăng hương vị cá.“Sau quá trình Edo, hương vị umami (vị ngon) sẽ ngưng tụ hơn khi cá sống”, Hanada giải thích. Tôi nghĩ sushi Edo là loại sushi nigiri duy nhất bạn không dễ dàng thực hiện được ở nhà.

Cách thưởng thức chuẩn nhất

Sushi tuyệt vời nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và độ tươi không nhất thiết phải là một trong số đó. Hanada nói,“sẽ là sai lầm khi tin rằng sushi sẽ ngon miễn là nó tươi”.

Chúng tôi đã gặp gỡ Yumi Chiba để tìm hiểu cách làm thế nào mà cô ấy trở thành đầu bếp sushi hàng đầu Nhật Bản.“Sushi ngon bởi vì một quy trình nhất định đã được áp dụng với cá tươi và được phục vụ đúng lúc. Thực khách nên ăn sushi khi mà nồng độ acid inosinic – thành phần chính của umami lên đến đỉnh điểm. Các đầu bếp sẽ chuẩn bị cá vài ngày hoặc vài tuần trước để đáp ứng thời điểm này”.

sushi

Ngoài thời gian, những gì có thể ảnh hưởng đến chất lượng sushi? Loại cá và độ dày, kỹ thuật của đầu bếp mùa và các lớp topping. “Tùy thuộc vào độ dày của cá, góc độ của con dao, cấu trúc cá đều có thể khiến miếng cá có hương vị ngọt ngào hơn. Hầu hết mọi người không biết đến các chi tiết và việc tinh chỉnh hàng ngày đối với các món ăn này”.

Mùa màng cũng là một yếu tố quan trọng quyết định sự tuyệt vời của sushi. Ở Nhật, các đầu bếp phải theo dõi chặt chẽ mùa màng, thậm chí là 72 mùa phụ để tăng độ chính xác.

“Những gì chúng ta ăn thay đổi theo thời gian chuyển đổi của ánh sáng ban ngày, nhiệt độ, độ ẩm”, Hanada cho hay.

sushi

“Tôi nghĩ một điều rất Nhật Bản là thực sự nhận thức được mùa thu khi ăn cá theo mùa như cá ngừ Thái Bình Dương”.

Dẫu vậy, dù là thời điểm nào trong năm, loại hải sản đắt nhất vẫn là tôm Kuruma Nhật, cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương và nhím biển. Hanada nói: “Sushi với các topping trên  có giá từ 1.000-2.000 yên (9-18$) để làm bất cứ thời điểm nào trong năm. Lý do là có rất ít lớp topping như vậy và rất tốn công để đưa chúng đến nhà hàng sushi.

Đại học Sushi nhằm mục tiêu mang tới những trải nghiệm tuyệt vời, cung cấp các dịch vụ dịch thuật… Các lớp học có chi phí từ 89 – 267$, tùy thuộc vào cấp lớp (Basic, Intermediate và Advanced). Các khóa học cơ bản (basic) sẽ diễn ra tại các quán sushi thông thường. Khóa trung cấp diễn ra tại nhà hàng cao cấp, và khóa nâng cao đưa học viên đến quầy của các đầu bếp bậc thầy. Các buổi học sẽ diễn ra trong vòng 75-90 phút và hiện có tiếng Anh, Trung, Pháp và Tây Ban Nha. Ngoài ra, Hanada có kế hoạch ra mắt nhiều ngôn ngữ hơn trước Olympic 2020.

Theo CNN

Cảm nhận của bạn