ramen Nhật Bản

18/11/2017 5 phút để đọc

Ramen – “quốc hồn quốc túy” của người Nhật Bản

Chuyên mục : Ẩm thực
Ramen – “quốc hồn quốc túy” của người Nhật Bản
5 (100%) 1 vote

Ramen không chỉ là món ăn không thể thiếu với người dân Nhật Bản còn gắn liền với câu chuyện dài trong lịch sử.

So với 2 loại mì phổ biến là soba (loại mì sợi nhỏ), udon (loại mì sợi to làm bằng bột lúa mạch ba góc) thì ramen vẫn nổi tiếng hơn cả. Tầm ảnh hưởng của nó lớn đến mức người Nhật đã xây dựng hẳn 1 bảo tàng ở Thành phố Yokohama cho ramen.

Do phụ thuộc nhiều vào yếu tố địa phương nên sợi mì Ramen Nhật Bản có rất nhiều loại: tròn – vuông, xoăn – thẳng…. Song công thức chung là bột mì, muối, nước và nước tro tàu (Lye) – giúp cho sợi mì có độ độ dẻo, dai và mùi vị đặc trưng.

ramen Nhật Bản

Một bát mì Ramen Nhật Bản chuẩn sẽ thường gồm thịt heo Chasu, trứng luộc, măng khô và rau tươi. Khi thưởng thức món ăn này, bạn nhất định phải tạo ra những tiếng húp “ồn ào”, như vậy thì mới ngon và đúng kiểu. Ramen mỗi vùng lại có một hương vị đặc trưng riêng, rất đa dạng và đầy sáng tạo.

Lịch sử của ramen Nhật Bản

Hầu hết mọi người đều tin rằng, ramen có nguồn gốc từ Trung Quốc và đến Nhật Bản trong thế kỷ XIX, theo The New Yorker.

Có ít nhất 2 quan điểm giải thích xuất xứ của ramen. Một là bắt nguồn từ đầu bếp Shu Shunsui – người mang theo công thức ramen khi anh ta trốn khỏi triều Thanh ở Trung Quốc đến Nhật.

ramen Nhật Bản

Quan điểm thứ hai là đầu bếp Trung Quốc đã mở một cửa hàng bún ở Tokyo vào đầu thế kỷ XX và tạo ra mì ăn liền được gọi là “Shina Soba”, sau đó phát triển thành ramen.

Sau thế chiến thứ 2, Nhật Bản tăng cường nhập khẩu lúa mỳ của Hoa Kỳ, góp phần vào sự phát triển của ngành công nghiệp ramen Nhật Bản.

Các loại ramen Nhật Bản

Có 3 loại mì ramen Nhật Bản phổ biến: Tonkotsu, Shoyu và Miso

  • Tonkotsu là loạt ramen phổ biến được làm từ nước ninh xương, chân giò, tỏi và gừng. Tonkotsu thường có hương vị nhẹ nhàng. Những người mới bắt đầu có thể dễ dàng thưởng thức.
  • Shoyu thì được làm từ nước tương, thêm một chút vị mặn. Người Mỹ thường thích tonkotsu, trong khi người Nhật thích shoyu hơn.
  • Miso bắt nguồn từ Bắc Hokkaido – vùng lạnh hơn ở Nhật Bản. Nó có hương vị khác biệt và đặc sắc. Nó thường được cho thêm các loại nhân như ngô ngọt, thịt bụng lợn xào hoặc giá đỗ. Đó là loại ramen “hiện đại” nhất và trở nên cực kỳ phổ biến trong những năm 1960.

Cùng bát mì ramen Nhật Bản vòng quanh đất nước

Thành phố Sapporo nằm ở phía bắc tỉnh Hokkaido là quê hương của mì miso ramen Nhật Bản. Món ăn đặc biệt này là sự kết hợp giữa mì cùng với canh miso. Ramen Yokocho ở Sapporo có rất nhiều cửa hiệu bán mì ramen và cũng là nơi sinh ra món mì ngon trứ danh này.

Không phải tất cả các món ramen ở Hokkaido đều có canh miso. Mì đặc trưng nhất ở thành phố Asahikawa là shoyu. Một bát shoyu có nước súp nấu từ thịt lợn, xương gà và nước hầm từ hải sản.

Shio là món mì ramen nổi tiếng của thành phố Hakodate, Hokkaido. Bát mì shio có nước hầm xương heo được nấu với lửa nhỏ, sau đó nêm vừa đủ gia vị. Món mì ramen này được làm ra từ năm 1965 ở thành phố Muroran, tỉnh Hokkaido, nhưng không được nhiều thực khách ưa thích như vài năm gần đây.

ramen Nhật Bản

Tại khu Hakata, thành phố Fukuoka, tỉnh Fukuoka, các xe bán đồ ăn di động yatai xuất hiện hàng ngày dọc các con sông. Những người bán hàng ở đây chủ yếu phục vụ tonkotsu. Mì tonkotsu ở khu Hakata, tỉnh Fukuoka, đảo Kyushu, có nước hầm từ xương heo nấu sôi trong vài ngày. Mì ramen ở tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu, có chung nguồn gốc với tonkotsu của khu Hakata. Người Kumamoto đã sáng tạo bằng cách cho nước hầm gà vào súp cùng với một chút tỏi vào ramen.

Ở Kumamoto người ta thường ăn mì ramen với tỏi được chế biến thành dạng dầu gọi là mayu. Người ăn có thể cho thêm nếu cần thiết vì dầu được làm và để sẵn trong lọ đặt trên bàn ăn. Mì ramen ở Tokyo lại được sáng tạo theo một cách khác bởi Harukiya, đây là quán mì nổi tiếng, luôn có khách đến ăn xếp hàng dài vào mỗi cuối tuần.

Tổng hợp

Cảm nhận của bạn