16/11/2017 13 phút để đọc

15 mẹo du lịch châu Âu tiết kiệm nhất

Chuyên mục : Nhật ký
15 mẹo du lịch châu Âu tiết kiệm nhất
5 (100%) 1 vote

Bài viết này không chia sẻ với bạn cách du lịch châu Âu với khoảng mấy chục triệu, vụ ấy “xưa như trái đất” rồi. Giờ sẽ chỉ đơn giản là làm thế nào để tiết kiệm tiền đi du lịch châu Âu thôi nhé!

Chia sẻ từ blog của Quyên “Misa” Gjone

“Bóc phốt” những lời khuyên không mấy hữu ích để du lịch châu Âu tiết kiệm:

Nếu bạn chịu khó tra Google mấy từ khóa kiểu du lịch châu Âu tiết kiệm, tiết kiệm tiền khi đi châu Âu… thì sẽ thấy hầu hết các bài dịch từ các nguồn nước ngoài.

Nếu đọc kỹ bạn sẽ nhận ra nhiều tip hoàn toàn không hợp với kiểu du lịch của người Việt mình chút nào!

Nếu bạn search trực tiếp bằng tiếng Anh, sẽ thấy một vài những thông tin rất chung chung.

 • Ở Couch Surfing (ở nhờ): Không phải ai đi cũng thích ở Couch Surfing, nhất là bạn nữ (đi một mình) hay những ai mới đi châu Âu một lần. Ở nhà một người hoàn toàn xa lạ là một rủi ro lớn. Ngay cả trong trường hợp rủi ro là rất ít thì nó vẫn tồn tại.
 • Đi du lịch mùa thấp điểm: Nếu bạn đi mùa thấp điểm, nhiều khả năng là trúng mùa mưa/mùa thu trời bắt đầu lạnh. Đứa bạn thân tôi đi Áo hồi tháng 10, trời mới vào thu, dân tình châu Âu thì thấy mát mẻ, còn nó thì lạnh tới cóng chân, nhức xương đau khớp gì đó đến mức không đi đứng được.
 • Đi chỗ ABC thay vì chỗ XYZ: Bạn thích đi đâu là quyền của bạn. Với lại tâm lý chung của người Việt mình là nếu đã đi du lịch châu Âu thì sẽ đi những chỗ nổi tiếng, để về kể lại còn có người biết. Giờ tôi nói tôi đi Trondheim, Gubbio với Uppsala rồi đó, bạn biết là ở đâu không? Vậy nhưng nói Paris, Roma, Venice… cái là ai cũng biết.

du lịch châu Âu tiết kiệm

Tôi không nói những lời khuyên kiểu vậy là sai, chỉ là nó không đúng trong mọi hoàn cảnh mà thôi.

Còn đây là kinh nghiệm của tôi. Tôi không dám nhận mình là phượt thủ châu Âu kinh nghiệm đầy mình hay gì, chỉ là tôi sống ở châu Âu nên may mắn có cơ hội đi nhiều và học được thêm nhiều điều hơn.

Và đây là 15 mẹo giúp bạn có chuyến du lịch châu Âu tiết kiệm nhất có thể!

 1. Đặt vé trước

Vé ở đây là tàu xe các loại, nhất là vé máy bay khứ hồi, vé xe lửa, xe bus… Một loại vé nữa nên đặt trước đó là phương tiện di chuyển từ sân bay vô trung tâm thành phố. Vì thường thì những thể loại shuttle bus, airport express train… giá trên mạng thường rẻ hơn so với bạn mua tại sân bay.

 1. In hết các loại vé & booking ra

Kinh nghiệm đau thương này tôi học được sau vụ hớ hàng với WizzAir. Tiền in boarding pass đắt gấp mấy lần tiền vé! Bạn đừng ỷ y là tải file PDF trên đó có mã vạch hay QR Code rồi là xong chuyện đâu, đặc biệt là các hãng hàng không giá rẻ. Họ sẽ (cố tình) làm mình phải xì thêm tiền từ những chuyện hết sức nhảm nhí như vậy!

 1. Đừng nên chỉ chọn airport express train

Thường thì có 2 cách để về trung tâm: shuttle busvà airport express train. Nhưng ở một số thành phố như Oslo & Stockholm thì còn có xe lửa bình thường. Xe lửa bình thường thì tất nhiên không nhanh bằng express, nhưng giá vé thì rẻ hơn kha khá, đôi khi là một nữa luôn.

 1. Chọn đi xe đêm giữa các thành phố/các nước 

Cách này giúp bạn tiết kiệm được 1 đêm tiền phòng. Xe đêm ở châu Âu chạy rất an toàn, êm như ru, bạn ngủ một giấc, sáng dậy là đã tới một thành phố mới. Tôi rất thích đi du lịch bằng xe lửa đêm như vậy, xe rung nhẹ nhẹ càng dễ ngủ nữa!

du lịch châu Âu tiết kiệm

 1. Mua vé xe ngày

Thay vì mua vé lẻ hoặc các loại card nạp tiền, bạn nên mua vé loại 24h, 48h, 5 ngày hoặc 1 tuần. Trên xe thường hiếm có soát vé, tự ý thức là chính. Nhưng khi đã có soát vé rồi mà bạn đi lậu vé thì tiền phạt có thể mắc gấp 10 lần tiền vé!

 1. Đi bộ nếu có thể

Nếu bạn tìm được phòng nghỉ ngay trung tâm, và thành phố đó không quá lớn (kiểu như Amsterdam, Brussels) thì đi bộ vừa tiết kiệm, vừa giảm béo.

 1. Lựa những “ngày miễn phí”

Cái này đòi hỏi bạn phải đọc thông tin rất kỹ. Thường thì bảo tàng hoặc mấy chỗ nổi tiếng thường có 1 ngày nhất định trong tuần hoặc tháng mở cửa miễn phí cho du khách. Bạn có thể tham khảo tại các trang web du lịch của thành phố đó. Dẫu vậy, sẽ rất khó để bạn có thể xếp lịch trình đi chỗ X trùng với đúng ngày Y tại thành phố Z như thế.

 1. Ăn theo người bản địa

Nếu bạn có quen người địa phương, nhớ hỏi họ chỗ nào ăn món gì thì ngon, đừng cắm mặt nhào vô mấy quán đông đông ở trung tâm hoặc các khu phố cổ vì ở đó “chém” rất mát tay.

Nếu bạn không quen ai, có thể hỏi nhân viên khách sạn. Nếu không muốn hỏi nhân viên khách sạn nữa thì google, và hãy theo những link dẫn về blog du lịch cá nhân, đừng theo mấy link dẫn về mấy NXB du lịch như Lonely Planet (họ viết bài có commission hết đó)! Và cách cuối cùng là quan sát. Khi đi xuống phố gặp nhà hàng, bạn hãy để ý xem nhà hàng đó đông người địa phương hay đông khách du lịch. Tôi sử dụng chiêu này khi tìm nhà hàng ăn ở Cesky Krumlov (Séc) và tìm được một nhà hàng bản địa, có mình tôi là khách nước ngoài ngồi ăn cá chép chiên uống bia Tiệp Khắc!

du lịch châu Âu tiết kiệm

 1. Mua thức ăn trong siêu thị địa phương

Vì không phải ngày nào bạn cũng đi ăn hàng quán. Vật giá ở châu Âu, dù là thành phố nhỏ và rẻ đi chăng nữa, cũng đã là cao nếu quy ra tiền Việt rồi. Chưa kể khẩu vị. Trong khi đồ ăn siêu thị khá dễ ăn, kiểu bánh mì thịt nguội, salad nui bacon thịt gà…

 1. Cứ ăn fastfood đi

Chả ai cấm bạn ăn fastfood, miễn là đừng ăn trong suốt chuyến đi là được. Đừng bị “ám ảnh” bởi mấy lời chém kiểu đi châu Âu phải thưởng thức ẩm thực châu Âu này nọ. Fastfood mỗi nước cũng khác nhau đó!

 1. Mang theo nước

Nước vòi ở châu Âu phần nhiều là uống được. Trừ khi người ta gắn bảng là không được uống thôi. Bạn nên mang theo chai nước không để hứng nước uống dọc đường nha. Nhưng đừng uống nhiều quá, WC công cộng ở châu Âu mắc lém!

***Nếu lỡ… uống nhiều nước quá mà không muốn tốn tiền cho WC công cộng (có thể lên tới 2 Euro ở mấy thành phố du lịch nổi tiếng), bạn có thể kiếm 1 chỗ tham quan miễn phí nào gần đó, đảo vô nhìn nhìn mấy cái rồi… kiếm WC để giải quyết bầu tâm sự nha. Còn không thì bạn có thể tranh thủ lúc vô nhà hàng ăn rồi dùng WC miễn phí ở đó luôn! – Cám ơn bạn Thu (Thụy Điển) đã nhắc thêm một mẹo rất hữu ích này***

du lịch châu Âu tiết kiệm

 1. Đặt vé tham quan trước qua mạng

Cách này giúp bạn tiết kiệm thời gian chờ xếp hàng mua vé. Hồi ở Paris, tụi tôi phải bỏ tham quan bảo tàng Louvre và leo tháp Eiffel cũng vì không book vé trước, tới nơi xếp hàng không nổi nên bỏ luôn! Chưa kể nếu hên, bạn có thể có vé giảm giá hoặc tìm được deal tốt.

 1. Tận dụng triệt để free walking tour

Các thành phố du lịch nổi tiếng thường có dịch vụ free walking tour. Đây là cách rất hay để bạn tham quan và tìm hiểu một thành phố lạ hoắc thông qua guide người bản địa.

Mặc dù có ấn tượng không mấy tốt đẹp về free walking tour ở Prague nhưng tôi vẫn khuyên bạn nên chọn cách này khi du lịch châu Âu. Và thêm nữa, mặc dù bạn (có thể) sẽ gửi tiền tip cho guide, nhưng vì đây là free nên bạn hoàn toàn có thể… không đưa mà vẫn không bị túm áo đòi tiền, hehe! ***Bạn Phuong Nguyen (Berlin) có chia sẻ trên FB là lời khuyên này nghe không fair, tips ít hay nhiều gì thì cũng nên tip. Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn là mặc dù mang tiếng free tour, nhưng tip là chuyện không nói ra ai cũng biết, và tôi tin bạn đọc của mình không “ngây thơ cụ” đến mức nghe free thì cứ thế mà không tip. Nhưng tip bao nhiêu, và có nên tips hay không, thì tùy thuộc vào cá nhân mỗi người & cả hoàn cảnh cụ thể lúc đó nữa. Ở mục này, tôi xin hóng ý kiến đóng góp của bạn đọc nhé!***

 1. Tham quan những chỗ miễn phí

Châu Âu có rất nhiều chỗ tham quan miễn phí. Tới đắt lòi mắt như Oslo (Na Uy) mà còn có chỗ tham quan miễn phí nữa là (tôi sẽ post 1 bài về toàn bộ những điểm tham quan free ở trung tâm Oslo)! Nhà thờ Đức bà Paris, vườn Luxembourg nè, phố cổ Stockholm, bến cảng Nyhavn (Đan Mạch), hoặc đi dạo dạo mấy con kênh ở Amsterdam nè rồi chụp hình sống ảo với mấy cái xe đạp thôi cũng được.

 1. Dùng tiền mặt thay vì thẻ

Vì tiền mặt giúp bạn hình dung được cái bóp tiền của mình nó đang xẹp xuống như thế nào. Đây là cách để bạn dễ dàng quản lý chi tiêu của mình hơn. Những lý do khác: phí thanh toán qua thẻ, phí quy đổi ngoại tệ, rủi ro bị ăn cắp password thẻ, thẻ Việt Nam chưa chắc cái nào cũng dùng được ở châu Âu.

Đây tất nhiên không phải bí kíp trọn bộ để đi châu Âu với mức giá thấp nhất, cũng không phải là những mẹo tốt nhất. Nhưng chắc chắn là những mẹo phù hợp nhất với phần đông người Việt mình muốn đi phượt một vòng châu Âu trong một khoản thời gian ngắn (2–3 tuần) với mức chi trả quy ra VND.

 

 

Cảm nhận của bạn