26/10/2017 18 phút để đọc

Cùng phượt tới Hoa Lư – vùng đất nhiều thắng cảnh bậc nhất Ninh Bình

Chuyên mục : Điểm đến
Cùng phượt tới Hoa Lư – vùng đất nhiều thắng cảnh bậc nhất Ninh Bình
5 (100%) 1 vote

Bạn đi du lịch Ninh Bình cưỡi ngựa xem hoa cũng 10 ngày mới hết, còn đi chơi thật kỹ, đi cho hết thì cũng phải mất 1 tháng lang thang. Ninh Bình hội tụ đầy đủ các yếu tố của một Việt Nam thu nhỏ: có rừng, núi, sông, biển với các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển thế giới, khu du lịch quốc gia, di sản thế giới…

Nếu bạn là người Việt Nam, bạn nhất thiết phải một lần đi du lịch Ninh Bình. Ở miền Bắc, Ninh Bình là tỉnh có nhiều điểm du lịch nhất (sở hữu 1.500 di tích các loại), bao quanh tỉnh chỗ nào cũng có những địa danh nổi tiếng, đạt danh hiệu di sản thế giới, khu dự trữ sinh quyển thế giới do UNESCO công nhận… Bạn đến đây cưỡi ngựa xem hoa cũng 10 ngày mới hết, còn đi chơi thật kỹ, đi cho hết thì cũng phải mất 1 tháng lang thang.

Ninh Bình hội tụ đầy đủ các yếu tố của một Việt Nam thu nhỏ: có rừng, núi, sông, biển với các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển thế giới, khu du lịch quốc gia, di sản thế giới.

Cảnh đẹp Ninh Bình là phim trường của nhiều bộ phim Hollywood nổi tiếng như: “Pan và vùng đất Neverland”, “Người Mỹ trầm lặng”, “Kong: Skull Island”… Tính đến năm 2015, có tới 6 trong tổng số 7 bộ phim Hollywood quay tại Việt Nam ghi hình ở Ninh Bình.

Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn một huyện trong tỉnh Ninh Bình có rất nhiều thắng cảnh nổi tiếng là huyện Hoa Lư và với chi phí không hề đắt.

Tùy điều kiện thời gian bạn có thể sắp xếp đi du lịch Ninh Bình trong ngày hay 2 – 3 ngày thậm chí cả tuần vì Ninh Bình không chỉ có những địa danh nổi tiếng mà còn rất nhiều thắng cảnh đẹp mà không tốn nhiều chi phí, đặc biệt rất thuận tiện cho những bạn ở Hà Nội (chỉ cách hơn 90km) muốn có một buổi đi tham quan thay đổi không khí ngắn ngày.

Bạn nên đặt khách sạn ở Thành phố Ninh Bình (dành cho những bạn nào ở lưu trú đi tham quan nhiều nơi), dọc các tuyến đường chính là la liệt khách sạn lớn nhỏ với giá cả phải chăng và dịch vụ tốt, chọn khách sạn nào là tùy nhu cầu ở và khả năng kinh tế nên các bạn cứ search Google là ra. Vì từ thành Phố Ninh Bình bạn có thể đi tới Tam Cốc hoặc Tràng An thuộc huyện Hoa Lư khá là gần.

Cố đô Hoa Lư – Đền thờ vua  Đinh vua Lê

Từ đây, các bạn nên thăm lại cố đô Hoa Lư vốn là kinh đô của Việt Nam ở thế kỷ X, nơi phát tích ba triều đại Đinh – Lê – Lý mà bằng chứng để lại là hàng loạt các đền chùa, đình đài, di tích lịch sử vô cùng linh thiêng. Thích hợp cho bạn nào muốn trekking leo núi thì gần khu di tích có một ngọn núi trên đó có lăng mộ vua Đinh Tiên Hoàng, có bậc thang đi lên khá dễ dàng, ngồi trên đây ngắm xuống toàn khu vực cố đô khá thú vị và thư giãn.

du lịch Ninh Bình

Bạn nào thích du lịch tâm linh nhớ đừng bỏ qua chùa – động Thiên Tôn nhé. Nếu đi tham quan động Thiên Tôn thì nên bắt đầu đi từ Hoa Lư, vì động ngự ngay ở khu vực núi Dũng Đương, cửa ngõ phía Tây Hoa Lư. Chùa Thiên Tôn là di tích thờ thần Thiên Tôn, là vị thiên thần trấn ngự ở cửa ngõ phía đông vào thành ngoài của khu di tích cố đô Hoa Lư

du lịch Ninh Bình

Với giá trị về văn hóa, lịch sử, tâm linh, năm 1962, quần thể di tích chùa và động Thiên Tôn đã được Bộ Văn hóa thông tin (nay là Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử tâm linh cấp quốc gia.

Khu cố đô với đền vua Đinh Lê nhìn từ trên núi

Quần thể danh thắng Tràng An

Từ thành phố Ninh Bình tới khu Thăm khu du lịch sinh thái Tràng An chỉ mất 7km. Tham quan hết nơi này khoảng 4 tiếng. Nơi đây đã được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014. Tràng An vốn được gọi là thành Nam của kinh đô Hoa Lư xưa, nay là cố đô Hoa Lư.

(Nhiều tranh cãi cho rằng câu thơ nổi tiếng: “Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An” xuất phát từ đây chứ không hề liên quan đến Hà Nội, có chăng là người Tràng An khi dời đô đã di cư ra Hà Nội theo vua mà thôi).

du lịch Ninh Bình Nơi lý tưởng để có những shoot hình cưới tuyệt đẹp

Tràng An là một trong những nơi có cảnh quan tháp karst đẹp và quyến rũ nhất trên thế giới. Phủ lên cảnh quan là thảm rừng và các tháp dạng nón hùng vĩ cao 200m, với các hố trũng hẹp khép kín, bao quanh bởi các sống núi nối liền nhau, các đầm lầy thông nhau qua hệ thống suối xuyên ngầm có chiều dài lên tới 1km.

du lịch Ninh BìnhKhu bến thuyền Tràng An trong hành trình giữa tuyến

Vẻ hài hòa của đá, sông nước, rừng cây và bầu trời ở Tràng An tạo nên một thế giới tự nhiên sống động đầy quyến rũ. Đó là nơi rất đặc biệt, nơi văn hóa tiếp xúc với kỳ quan, bí ẩn và vẻ hùng vĩ của thế giới tự nhiên và văn hóa cũng bị biến đổi bởi chính những điều đó. Nơi đây cũng được rất nhiều nhà làm phim chọn lựa làm điểm quay những cảnh phim nổi tiếng của Việt Nam cũng như Hollywood.

du lịch Ninh Bình

Tràng An có thiên nhiên tươi đẹp với những ngọn núi, hang động huyền bí, sông nước thanh tĩnh, những di tích linh thiêng và những hệ động, thực vật phong phú, quý hiếm, điển hình là một vùng cát-tơ đá vôi trồi lên giữa vùng đồng bằng ven biển tương đối bằng phẳng của Miền Bắc Việt Nam. Vùng đá vôi nổi lên này nằm xen kẽ với hàng loạt các khe suối có nước thường xuyên và các thung lũng ngập nước theo mùa. Lên thăm chùa Đá thờ vua Trần ngắm xuống thung lũng với nhưng đoàn thuyền cũng rất đẹp. Đi Tràng An các bạn nhớ đi Thung Nắng nằm trong quần thể du lịch Tràng An nhé, đẹp như truyện cổ tích!

du lịch Ninh Bình

Tam Cốc – Bích Động

Cách Thành phố Ninh Bình 8km về phía Nam là Tam Cốc Bích Động – một địa danh vô cùng nổi tiếng, suốt ngày lên báo nước ngoài: Còn được biết đến với những cái tên nổi tiếng như “vịnh Hạ Long trên cạn” hay “Nam thiên đệ nhị động”. Toàn khu vực bao gồm hệ thống các hang động núi đá vôi và các di tích lịch sử liên quan đến hành cung Vũ Lâm của triều đại nhà Trần, đã được Thủ tướng chính phủ Việt Nam xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt và đã được UNESCO xếp hạng di sản thế giới.

du lịch Ninh Bình

Một cảm giác rất tuyệt vời nếu bạn ngồi trên thuyền và xuyên giữa dòng Ngô Đồng có thể thay đổi theo mùa lúa (lúa xanh, lúa vàng hoặc màu bạc của nước trên cánh đồng). Còn Bích Động nằm cách bến Tam Cốc 2km, có nghĩa là “động xanh”, là tên do tể tướng Nguyễn Nghiễm, cha của đại thi hào Nguyễn Du đặt cho động năm 1773. Đây là một trong những thắng cảnh nằm trong nhóm được người xưa gọi là “Nam thiên đệ nhất động”, cụ thể Bích Động được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động” tức động đẹp thứ nhì trời Nam [đứng sau động Hương Tích (Nam thiên đệ nhất động) ở Hương Sơn và đứng trước động Địch Lộng (Nam thiên đệ tam động) ở Kẽm Trống.

du lịch Ninh BìnhNgắm cảnh trên thuyền từ Tam Cốc

du lịch Ninh BìnhCổng vào đền Thái Vy trước khi lên Bích Động

Bích Động gồm một động khô nằm trên lưng chừng núi (làm chùa Bích Động) và một hang động nước đâm xuyên qua lòng núi (gọi là Xuyên Thủy Động). Lên trên núi tầm 100m phóng tầm mắt xuống khu vực bích động ngắm núi non cũng rất đẹp. Phía trước động là một nhánh sông Ngô Đồng uốn lượn bên sườn núi, bên kia sông là cánh đồng lúa.

Thung Nham

Trong khi Tràng An, Tam Cốc – Bích Động là những điểm đến đã trở nên quen thuộc, thì Thung Nham dường như vẫn là cái tên còn khá xa lạ với du khách du lịch Ninh Bình. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích phong cảnh thiên nhiên trữ tình của hai danh thắng từng được ví là “Hạ Long trên cạn” của vùng đất cố đô, chắc hẳn, vẻ đẹp nên thơ của Thung Nham sẽ không làm bạn thất vọng.

du lịch Ninh BìnhNơi cư ngụ Đàn chim cò trong thung nham

Thung Nham là một vùng non nước mây trời hòa quyện, được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi phủ một màu xanh ngắt của dải rừng nhiệt đới. Khung cảnh Thung Nham yên bình của từng đoàn thuyền lững lờ chở khách tham quan, trên làn nước biếc bao quanh chân núi đá vôi, chiếc thuyền nan sẽ đưa bạn dạo chơi ở xứ sở của các loài chim.

Bạn sẽ được tận mắt thấy ở đây vô số loài chim, phổ biến nhất là cò, vạc, diệp, le le, mòng két, chích chòe lửa, cho tới sáo đá. Đặc biệt, đây còn là nơi trú ngụ ở nhiều loài chim quý hiếm được ghi trong sách đỏ. Chúng đậu kín các cành cây trên cao, khi vắt vẻo trêu đùa, khi bay nhảy như ca vũ thu hút mọi ánh nhìn.

du lịch Ninh BìnhToàn cảnh khu chơi và nghỉ tại Thung Nham

Không chỉ được khám phá những điều thú vị trong cuộc sống hoang dã của các loài chim, khi theo chiếc thuyền nan len lỏi vào khu rừng ngập nước, du khách còn cảm nhận được nét đẹp nguyên sơ kỳ thú khó nơi nào có được như ở Thung Nham. Sau khi mãn nhãn, bạn có thể tham quan các hang động nằm trong núi đá theo hành trình khám phá với thuyền nan như Động Vái Giời, Hang Bụt, Động Tiên Cá, Động Thủy Cung, Động Ba Cô.

Rời thuyền đi dạo trên bờ, các bạn sẽ đến với vườn cây ăn quả, tham quan cây duối nghìn năm, cây đa trăm tuổi, rừng nguyên sinh, khu nuôi trồng thủy sản. Đây cũng là điểm lý tưởng để tổ chức leo núi, cắm trại, nghỉ dưỡng cuối tuần với nhiều hoạt động vui chơi giải trí như câu cá, đốt lửa trại, giao lưu văn nghệ. Trong đây cũng có nhà hàng và khu nhà nghỉ cho khách ở qua đêm, ngoài ra còn có khu vườn cỏ có thể cho trẻ và gia đình vui chơi rộng rãi.

du lịch Ninh BìnhKhu nhà nghỉ trong Thung Nham

Thung Nham phù hợp với các chuyến đi từ một đến hai ngày. Nếu có ý định ngủ lại qua đêm, bạn có thể nghỉ ở những ngôi nhà sàn giữa thung lũng đẹp như tiên cảnh và thưởng thức các món ẩm thực dân dã, đồng quê như lợn cắp nách, gà đồi, cá hồ tự nhiên, măng vầu, rau rừng và thả hồn trong không gian tĩnh mịch, thanh bình và yên ả của thung lũng Đồi Nham.

du lịch Ninh BìnhNơi lý tưởng để tổ chức team building hay bạn bè và gia đình picnic

Hang Múa

Du lịch Ninh Bình các bạn cũng nhớ ghé thăm Hang Múa – nằm dưới chân núi Múa hình quả chuông lớn úp ngược, rộng khoảng 800m2. Nhìn từ phía dưới chân núi có thể thấy rõ được những bậc đá trắng dẫn lối đến đỉnh núi, nhìn từ xa những bậc thang nối nhau như  Vạn Lý Tường Thành thu nhỏ. Hai bên bậc thang là những đường trang trí công phu trên đá, với những con rồng hoặc phượng được chạm khắc đúng với hình tượng rồng và phượng trong nghệ thuật thời Trần vô cùng oai phong, sắc nét và đẹp mắt.

du lịch Ninh Bình

Nằm tại trung tâm của khu di tích là một hồ nhân tạo lớn màu xanh rêu cổ kính, hai bên là những hàng cây xanh um rợp bóng mát tạo một không gian vô cùng thoáng đãng và đẹp mắt để có tầm nhìn bao quát ngọn núi linh thiêng. Hồ có màu xanh đặc trưng của màu rêu cổ kính, những cây si lớn tuổi rễ vươn dài đâm xuống hồ tạo thế chắc chắn, vững chãi.

Trên đỉnh núi được đặt một tượng Quan Thế Âm Bồ Tát hướng mắt xuống vùng đất cố đô xưa. Với vẻ yên bình và một tầm mắt nhìn bao quát cả một vùng đất Hoa Lư rộng lớn.

du lịch Ninh Bình

Đường lên đỉnh núi Múa được lấy cảm hứng từ Vạn Lý Tường Thành của Trung Quốc, từ dưới chân núi đã thấy rõ những bậc thang trắng dẫn đỉnh núi, nhìn giống như đường đến chốn bồng lai tiên cảnh. Từ trên đỉnh núi có thể ngắm được bao quát toàn cảnh du lịch Ninh Bình, những khu vực xung quanh như Tam Cốc, Bích Động hoặc khu danh thắng Tràng An.

du lịch Ninh Bình

Đặc biệt là Ở Hoa Lư có một hệ thống Chùa cổ đẹp và thiêng thuộc Hành Cung Vũ Lâm, nơi đây rất thanh bình với những ngôi chùa cổ tới vài trăm năm tuổi bắt đầu từ xã Ninh Thắng tới cố đô Hoa Lư ở xã Trường Yên rất bình yên và cổ kính.

du lịch Ninh Bình

du lịch Ninh Bình

Đọc xong các bạn có muốn lên kế hoạch đi du lịch Ninh Bình ngay không? hãy xách balo lên và đi ngay nào đơn giản thôi mà. Chúc các bạn có một chuyến đi thú vị!

Cảm nhận của bạn