25/10/2017 7 phút để đọc

Trải nghiệm hoa xuân Nhật Bản

Chuyên mục : Nhật ký
Trải nghiệm hoa xuân Nhật Bản
5 (100%) 1 vote

Mùa xuân, từ Tokyo tới Hokkaido Nhật Bản đều ngập tràn hoa xuân không thể rời mắt. Bạn có thể tự thiết kế cho mình một hành trình ngắm hoa xuân Nhật Bản từ tháng 3 tới tháng 5 như một sự trải nghiệm tuyệt đẹp chỉ có theo mùa. Và đừng quên mang cho mình một chiếc máy ảnh và 1 tấm vải để trải nghiệm ngắm hoa và thưởng thức những cánh hoa rơi dưới gốc anh đào nổi tiếng…

hoa xuân Nhật Bản

hoa xuân Nhật Bản hoa xuân Nhật Bản

Ngắm hoa anh đào

Những cánh hoa Blue moss ở vườn Hitachi Seaside – Tokyo

Tới Nhật Bản vào mùa xuân là đẹp nhất trong năm bởi trăm hoa đua nở và đặc biệt với Quốc hoa Nhật Bản là hoa anh đào, ngoài ra còn muôn loài hoa khác như hoa tử đằng và những thảm hoa tuyệt đẹp dưới đây mà tôi có cơ hội được thưởng thức tuyệt phẩm.

May mắn cũng đã đến với tôi khi vừa đặt chân đến Tokyo vào hôm 23/04. Ước mơ rồi cũng đã thành sự thật khi vườn hoa Hitachi Seaside thông báo đã mở cửa hôm 22/04 bởi tôi chưa bao giờ nhìn thấy một đồi hoa Blue moss bao giờ.

Thú thật, tôi cũng không biết gọi Blue Moss là hoa gì theo tiếng Việt, nên tạm dịch “những đóa hồng riêu có màu xanh lơ”. Gọi là hồng riêu bởi thân của những cây hoa bám vào đất rạp thảm đất cả một vùng.

hoa xuân Nhật BảnBlue moss mọc thành từng bụi quấn quýt xoắn vào nhau và thân lá của chúng chẳng khác gì lá xà lách vậy

Khi vào mùa xuân, hãng JR sẽ bán vé tàu trị giá 10000 Yên cho 3 ngày đi để mọi người có thể đi xả stress hết mình với ngày xuân đẹp. Tokyo có 3 vườn hoa đẹp nhất là: Hitachi Seaside, Ashikaga, Shibazakura. Vườn hoa Hitachi Seaside có hai phần là vườn hoa tulip và đồi hoa Blue moss, và Ashikaga chuyên về hoa tử đằng còn dưới chân núi Phú sỹ chuyên về hoa Pink moss.

Giá vé vào cửa cho mỗi người là 1200 yên gồm cả phí đưa đón bằng bus. Đi mới thấy cánh hoa đẹp quá trời, tôi đã hỏi chị hướng dẫn viên người Việt là sao mình không thiết kế tour đi ngắm hoa tuyến Tokyo – Hokkaido cho mọi người tha hồ chụp hoa,ngắm hoa vô số như Anh Đào, tử đằng…đảm bảo cực kỳ hấp dẫn vì hoa nở có mùa chứ không nở quanh năm…

hoa xuân Nhật BảnNhững đồi hoa Blue moss

Những cánh hoa Pink moss ở vườn Shibazakura

Nằm dưới chân núi Phú Sỹ nên thời tiết vẫn còn khá lạnh vào những ngày cuối tháng 04 nên hôm tôi đến chỉ mới 70% những cánh hoa Pink moss bung nở trong vườn Shibazakura. Dù là ngày nắng nhưng khá nhiều mây ở chân trời nên những đám mây chết tiệt giấu mất tiêu đỉnh núi Phú Sỹ phủ tuyết nằm cách đó không xa, làm tôi muốn chụp một bức ảnh núi Fuji theo truyền thống cũng khó.

hoa xuân Nhật Bản

Phải nói là tôi quá may mắn đi, vì trong cuộc hành trình này tôi hứng trọn hết cả mùa xuân của Nhật Bản vào trong tầm mắt. Tôi đã hy vọng trời không phụ lòng người nhưng mà dường như giờ đây tôi phải cảm ơn lòng trời vì phải phụ thuộc vào ông ấy cho tôi nắng đẹp và ngắm hoa xinh.

Vườn hoa Shibazakura được thiết kế với hai loài hoa chủ đạo là Pink Moss và Anemone. Anemone còn được gọi là hoa “chi phong quỳ” với hơn 200 loài được tìm thấy cùng nhiều sắc màu khác nhau. Nhìn Anemone được trồng trong khu vườn Shibazakura trông như người ta đem những cục bột màu rải lên trên những cánh hoa.

hoa xuân Nhật Bản

Trong từ điển tiếng Anh, “Moss” được định nghĩa là hoa hồng nhưng cánh sẽ nhỏ hơn các loại hoa hồng (Rose) đang trồng đại chúng trong khu vườn nhà. “Pink Moss” được một số nhà thực vật gọi là “Hồng Riêu” bởi chúng mọc thành bụi khư khư ôm chặt đất như cách mà đám rong riêu bám vào đá và chúng thuộc họ Rau Sam. Nghĩa là các bạn thấy đám rau sam thân màu tím nâu hồng mọc hoang dại trên mảnh đất thịt pha cát hơi khô cằn ra sao thì thân cây hoa Pink Moss cũng tương tự như vậy!

hoa xuân Nhật Bản

Riêng với người Nhật, họ gọi Pink Moss là “Hoa mười giờ của xứ Phù Tang”. Cũng giống như Blue Moss, Pink Moss cũng có hai màu: hồng và trắng.

hoa xuân Nhật Bản

Ngắm hoa nhớ đến chuyện xưa bởi khi mua vé vào các vườn hoa, người bán luôn gởi kèm theo một postcard miễn phí mà nhìn qua muốn dậy sóng “Sao mà đẹp dữ vậy!”. Nghĩa là dù các vườn hoa vẫn đẹp rực rỡ nhưng giữa quảng cáo và thực tế luôn có sự khác biệt ý nghĩa 5% khi làm phân tích thống kê sinh học.

Hoa tử đằng tím và trắng

Những phát hoa tử đằng ở vườn Ashikaga không có dài thườn thượt như trong bưu thiếp hay hình ảnh trên mạng dù tôi hiểu rằng các nhiếp ảnh gia phải chụp kỹ thuật bằng cách nằm lăn lộn xuống đất để chụp ngược lên. Điều đó đã được anh nhân viên giải thích: Phát hoa được tạo thành tùy thuộc rất nhiều thời tiết của năm và tình trạng sinh lý của cây! Những hình ảnh trên mạng hay trên postcard là hình ảnh đã lâu lắm rồi khi năm đó những cây hoa tử đằng cổ thụ sung mãn trong người và thời tiết thuận lợi! Tuy nhiên cũng rất xứng đáng để ngắm nghía mà không được ve vuốt. Chúng vẫn rất đẹp vẫn rực rỡ với một vườn rộng lớn

hoa xuân Nhật Bản

Ngoài ra còn có hoa Chi phong quỳ

 

Cảm nhận của bạn